อาการบ้านหมุนเกิดจากอะไร สัญญาณอันตรายบอกโรคร้าย

อาการบ้านหมุนเกิดจากอะไร สัญญาณอันตรายบอกโรคร้าย

อยู่ดีๆ เวียนหัว บ้านหมุน เคยเป็นกันไหม? เหมือนสิ่งรอบตัวกำลังหมุน ทั้งที่ตัวเองไม่ได้ขยับเลย ทำให้รู้ทรงตัวไม่ได้ ใครเป็นอยู่โดยที่ไม่มีใครอยู่ด้วย อาจจะทำให้เกิดอันตรายรายแรงกับชีวิตได้ ซึ่งหากไม่รีบดูแล หรือ หาสาเหตุบ้านหมุนที่แท้จริงแล้ว ก็จะเจอเกิดเหตุ เช่น การล้ม การหมดสติ น่ากลัวกว่านั้น คือ โรคร้ายแรง จาก อาหารบ้านหมุน ได้

อาการบ้านหมุนเกิดจากอะไร

อาการเวียนหัวบ้านหมุนมีหลายสาเหตุ ซึ่งต้องอยู่กับการพิจารณาทางแพทย์ว่ามาจากสาเหตุใดก่อนจะซื้อยารับประทาน เพราะว่าบางอาการอาจเป็นสัญญาณโรคร้ายแรงอย่าง เนื้องอกในสมอง หรือ เส้นเลือดในสมองตีบ ส่งผลให้เป็นอันตรายต่อชีวิตได้ โดยเฉพาะ อาการบ้านหมุนในผู้สูงอายุ การมีเวียนหัวบ้านหมุนบ่อยจะกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เมื่อมีอาการอย่างหน้าเบี้ยว ชา เดินเซ ล้มลง ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ให้พาตัวเอง หรือ ให้คนในครอบครัวพาไปพบแพทย์โดยด่วน

สาเหตุของอาหารเวียนหัว บ้านหมุนมีดังนี้

  • ระบบประสาททำงานไม่สัมพันธ์กัน ความเร็วและการมองเห็นไม่เท่ากันทำให้เกิดปัญญาในการเวียนหัวได้เช่นกัน
  • ระบบหมุนเวียนเลือดไม่ปกติ มักเกิดจากความดำโลหิตต่ำ หรือ สูง บางที่อาจจะจากโรดทางหัวใจต่างๆ ที่ทำให้เกิดการเวียนศีรษะหน้ามืดได้ เพราะว่าปัญญาหาเหล่านี้จะส่งผลให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ
  • โรคทางหู อาจจะทำให้การได้ยินเสียงต่างๆ ลดน้อยลง ซึ่งก็มาจากปัญหา น้ำในหูเท่ากัน เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้การใช้ชีวิตในประจำวันยากมากขึ้น
  • ความผิดปกติของระบบประสาท เป็นปัญหาจากหลอดเลือดในสมอง ที่จะทำให้เกิดอาการหลอดเลือดในสมองตีบ เนื้องอกในสมอง พาร์กินสัน ที่จะทำให้พูดไม่ชัด ลิ้นแข็ง ปากเบี้ยว ซึ่งเป็นอันตรายมากในการใช้ชีวิตประจำวันของเรา

เวียนหัว บ้านหมุนเป็นสัญญาณเตือนโรคต่างๆ เหล่านี้

  • โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน บ้านหมุนรุนแรงจากน้ำในหูไม่เท่ากันจะทำให้ อาเจียน สูญเสียการทรงตัว และ ตอนเป็นจะใช้เวลาค่อนข้างนานกว่าจะหาย
  • โรคเมเกรน การปวดศีรษะข้างเดียว ทำให้เวียนหัว ปวดศีรษะ ทำงานแทบไม่ได้ การได้ยินน้อยลง หูอื้อ จนแทบไม่อยากทำอะไร ขณะที่เป็น ใครเป็นก็น่าจะรู้ว่ามันรู้สึกอย่างไร
  • โรคหินปูนในหูชั้นใน โรคที่นับวันคนเป็นอายุยิ่งน้อยลงเรื่อยๆ คนเป็นค่อนข้างเยอะขึ้นในปัจจุบัน ดารา คนทั่วไปเป็นกัน ซึ่งเป็นโรคที่ค่อนข้างทรมาร เพราะช่วงที่มีอาการนั้น ไม่สามารถนอนพื้นได้เลย แค่หลับตาบ้านก่อนหมุนจนอาเจียนออกมาก ซึ่งก็ไม่มีทางหาย แต่ก็อาการดีขึ้นได้ เวลานานก็ต้องค่อยระวังตัวเอง เพราะว่า เมื่อไหร่ที่อาการก็จะทำให้ทุกข์ทรมารอีก ทำได้เพียงปรับตัวเพื่อที่จะได้อยู่กับโรคได้
  • ภาวะซึมเศร้า ปัจจุบันพบว่าคนเป็นซึมเศร้าเยอะขึ้นอย่างมาก ซึ่งสภาพจิตใจก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการเวียนศีรษะ แน่หน้าอก มือเท้าชา รวมทั้งมีอาการบ้านหมุนได้อีกด้วย ซึ่งเกิดจากความเครียดที่ถูกสะสมมาจากเรื่องราวต่างๆ จึงจำเป็นต้องดูแลสภาพจิตใจให้ดี
  • ความผิดปกติของระบบต่างๆเช่น  โรคที่เกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิต ภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ โรคความดันโลหิตสูง

วิธีแก้อาหารบ้านหมุนเบื้องต้น

สำหรับคนที่เกิดการเวียนหัว บ้านหมุน มีการอาเจียน สิ่งเหล่านี้จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ เกลือแร่ ความดันต่ำ โดยฉับพลัน ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการช็อคได้ในเวลาตามมา ซึ่งวิธีแก้เบื้องต้นคือ ให้หยุดพังจากกิจกรรมต่างๆ ที่ทำอยู่ จากนั้น ควรนอนพักดูอาการให้ดีขึ้น พยายามอยู่เฉยๆ ให้ได้มากที่สุด ไม่ขยับตัว หากดีขึ้นก็สามารถลุกไปทำกิจกรรมต่อโดยระวังอาการเสมอ แต่หากอาการเริ่มแย่ลง ให้คนใกล้ตัวพาไปโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะได้แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้

วิธีการป้องกันอาการบ้านหมุน

การรักษาอาการบ้านหนุนที่ดีที่สุด คือ การป้องกันไม่ให้เกิดอาการบ้านหนุน การทำสุขภาพให้แข็งแรงงดดื่มแอลกอฮอล์ กินอาหารที่มีประโยชน์ พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ถือเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการลดปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่จะเวียนศีรษะ บ้านหมุนได้ ร่วมทั้งการบริหารร่างกาย หรือ การนวดแก้อาการบ้านหมุน

เคล็ดลับการบริหารร่างกายให้ห่างไกลอาหารเวียนศีรษะให้ฝึกทำทุกวัน

  • บริหารศีรษะ ด้วยการแหงนหน้าไปข้างหลังแล้วกลับมาทำช้าๆ 20 ครั้ง
  • บริหารดวงตา ที่การมองไปลงช้าๆ 20 ครั้ง กรอกตาไปซ้ายขวาช้าๆ 20 ครั้ง
  • บริหารการเคลื่อนไหว ด้วยการเดินขึ้นลงบันได และ โยนรับลูกบอล 20 ครั้ง

อาหารบ้านหมุนหายเองได้ไหม?

ขึ้นอยู่กับว่าบ้านหมุนเพราะอะไร เช่น หากเพราะความเครียดก็อาจจะหายเองได้ แต่หากบ้านหมุนจากหินปูนในหูก็ไม่สามารถหายเองได้ ไม่ว่าจะอย่างไร การมีอาการบ้านหมุนแนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจสอบอาการให้แน่ใจดีกว่าปล่อยไว้ให้หายเอง เพราะ ว่าบางทีอาจจะต้องทานยาควบคู่กับการรักษาในครั้งนั้นๆ

การทานอาหารเสริมบำรุงสมองช่วยได้ไหม?

อาหารเสริมเป็นตัวช่วยให้เราได้รับสารอาหารให้ครบในปริมาณที่ร่างกายต้องการ หากกินอาหารที่มีประโยชน์และในแต่ละวันกินครบอยู่แล้วไม่จำเป็นต้องทานอาหารเสริมก็ได้ แต่ถ้าคุณไม่แน่ใจว่าในแต่ละวันได้รับสารอาหารครบไหม อาหารเสริมบำรุงสมองต่างๆ ก็ถือเป็นตัวช่วยได้อย่างดี แต่ก็เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ มี อย และ สารอาหารที่จำเป็นต่อส่วนที่เราต้องการจริงๆ มีสารอาหารที่จำเป็นต่อสมอง ก็เป็นการช่วยป้องกันโรคและภาวะของสมองต่างๆ ได้นั้นเอง

แห่งข้อมูล

Panu Shop