โรคสังคัง (Tinea Cruris) เชื้อราผิวหนัง ที่ชายไทยรู้จักดี

โรคสังคัง อาการ สาเหตุ วิธ๊รักษา

คงไม่มีใครไม่รู้จัก สังคัง อาการที่ทำให้บุคลิกเสียได้ในช่วงหนึ่งของชีวิต แต่สำหรับคนที่ยังไม่เคยเป็น ข้อมูลชุดนี้ อาจจะช่วยเตรียมตัวได้ก่อน เผื่อวันนึงเป็นขึ้นมาจะได้รู้จักวิธีการรักษาได้อย่างถูกต้อง Health30Plus ได้รวบรวมข้อมูบเกี่ยวกับโรคสังคังไว้ให้อ่านแล้ว

โรคสังคัง (Tinea cruris) คืออะไร?

คือ การติดเชื้อราทั่วไปที่ส่งผลต่อผิวหนังบริเวณขาหนีบ เกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Dermatophyte และมีลักษณะเป็นผื่นคัน แดง และตกสะเก็ด ผื่นมักมีขอบชัดเจนและอาจลามไปถึงต้นขาด้านใน บั้นท้าย หรือบริเวณอวัยวะเพศ

อาการของเกลื้อนมักรวมถึงอาการคัน แสบร้อน และปวดบริเวณที่เป็น ผื่นอาจมาพร้อมกับการลอก ลอก หรือแตกของผิวหนัง ในบางกรณีผื่นอาจมีกลิ่นเหม็น สังคังที่ไข่

โดยทั่วไปแล้ว สังคังจะได้รับการวินิจฉัยโดยพิจารณาจากลักษณะของผื่นและผลบวกจากการเพาะเชื้อราหรือการขูดผิวหนัง สามารถรักษาได้ด้วยครีมต้านเชื้อรา แป้ง หรือยารับประทานที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์หรือตามใบสั่งแพทย์

อาการสังคังเป็นยังไง?

มีอาการคัดบริเวรขาหนีบ เห็นเป็นรอยแดงเป็นวงขนานเล็กหรือใหญ่ ขึ้นอยู่กับอาการของแต่ละคน ใครมีอาการแบบที่เล่ามา สามารถแวะร้านขายยาเพื่อซื้อยามาทา แก้ไขปัญหานี้ไปก่อนได้ แต่หากมีอาการรุนแรงมาก แนะนำว่า ควรรีบไปปรึกษาแพทย์จะดีที่สุด

สังคังรักษายังไง?

สวมเสื้อผ้าหลวมๆ: การหลีกเลี่ยงเสื้อผ้ารัดรูป โดยเฉพาะชุดชั้นใน จะช่วยลดการเสียดสีและเหงื่อออกบริเวณขาหนีบได้ ซึ่งจะทำให้เชื้อราเติบโตได้ยากขึ้น

หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกัน: หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกัน เช่น ผ้าเช็ดตัว เสื้อผ้า หรือรองเท้า กับผู้ติดเชื้อเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อรา

รักษาวิถีชีวิตที่มีสุขภาพดี: การรักษาอาหารเพื่อสุขภาพ การดื่มน้ำให้เพียงพอ และการออกกำลังกายเป็นประจำสามารถช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันและทำให้เชื้อราเข้ายึดได้ยากขึ้น

การรักษาเชิงป้องกัน: หากคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นเกลื้อนหรือเคยเป็นมาก่อน การรักษาป้องกันด้วยครีมหรือผงต้านเชื้อราอาจได้รับการแนะนำโดยผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ

การใช้ยาทาภายนอก : หากมีอาการคัน สามารถหาซื้อยาทาได้จากร้านขายยา ซึ่งหากอาการไม่ได้รุนแรง ก็ยังไม่จำเป็นต้องพบแพทย์ สังคังดีขึ้นได้ด้วยการทายาที่ช่วงกำจัดเชื้อราบริเวณขาหนีบได้

คนไทยส่วนใหญ่รู้ว่า เป็นสังคังควรทาซีม่า แต่คนส่วนใหญ่เข้าใจผิด ว่า ต้องใช้แบบน้ำ เพื่อให้ผิวหนังลอกออกมา ซึ่งความจริงการใช้ซีม่า ควรใช้ชนิดครีม ใช้ทาเพื่อรักษาอาการสังคังได้อย่างถูกต้อง

เมื่อไหร่ควรไปพบแพทย์?

ขอแนะนำให้ไปพบแพทย์หากคุณสงสัยว่าคุณมีสังคัง

  • ผลิตภัณฑ์ทาหรือกินไม่ได้ผล : ครีมและผงต้านเชื้อราที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์อาจใช้ได้ผลกับกรณีเกลื้อนที่ไม่รุนแรง แต่หากอาการยังคงอยู่หรือแย่ลงแม้จะใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์
  • อาการรุนแรงหรือลุกลาม: หากผื่นรุนแรง กระจายไปยังส่วนอื่นๆ ของร่างกาย หรือมีอาการคัน ปวด หรือบวมร่วมด้วย สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์
  • คุณมีอาการป่วยอื่นๆ: หากคุณเป็นโรคเบาหวาน ระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอ หรือโรคอื่นๆ ที่อาจทำให้คุณเสี่ยงต่อภาวะแทรกซ้อนจากเกลื้อน สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์
  • คุณไม่แน่ใจในการวินิจฉัย: หากผื่นไม่ปกติของเกลื้อนหรือหากคุณมีอาการอื่นๆ เช่น มีไข้หรือต่อมน้ำเหลืองบวม สิ่งสำคัญคือต้องไปพบแพทย์เพื่อแยกแยะอาการอื่นๆ ที่เป็นไปได้
  • คุณมีการติดเชื้อซ้ำ: หากคุณมีเกลื้อนหลายตอน ผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพของคุณอาจแนะนำการประเมินเพิ่มเติมเพื่อระบุสาเหตุที่สำคัญและช่วยป้องกันการติดเชื้อในอนาคต

Dr.L Revitalize Spray จบปัญหาสังคัง

ตัวช่วยจบปัญหาสังคัง ฆ่าแบคทีเรียต้นเหตุของเชื้อรา ช่วยเพิ่มความอึด ทด ได้อีกด้วย

กดอ่านรายละเอียด

Hulx อาหารเสริมผู้ชาย

ที่ได้รับรางวัล Product Innovation 2022 จาก นวัตกรรมหนึ่งเดียวของการใช้สมุนไพรที่ให้ผลเทียบเท่ากับไวอากร้า เจ้าแรกและเจ้าเดียวในไทย

กดอ่านรายละเอียด

Dr.O น้ำมันนวดเพิ่มขนาด

ช่วยให้หลอดเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น เพิ่มฮอร์โมนเพศชาย ขยายหลอดเลือดให้ใหญ่ขึ้น จากสารสกัดเข้มข้นที่คัดสรรมาแล้ว

กดอ่านรายละเอียด

แหล่งข้อมูล