คนท้องเป็นริดสีดวง จะหายไหม ใช้ยาอะไรดี

คนท้องเป็นริดสีดวง จะหายไหม ใช้ยาอะไรดี

ผู้หญิงที่อยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์ บางคนอาจจะมีปัญหาเรื่องการทานอาหาร ฮอร์โมนทำงานผิดปกติทำให้ร่างกายไม่สมดุล ส่งผลให้เป็นริดสีดวงตาได้ คนท้องที่เป็นริดสีดวงมีอาการอย่างไร รักษาได้ไหม Health30plus ได้หาคำอธิบายให้ลองอ่านกัน

ทำความเข้าใจริดสีดวงทวารระหว่างตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างในร่างกายของผู้หญิงและหนึ่งในภาวะทั่วไปที่สามารถเกิดขึ้นได้ระหว่างตั้งครรภ์ก็คือ ริดสีดวงทวาร ริดสีดวงในระหว่างตั้งครรภ์เกิดจากความดันที่เพิ่มขึ้นของหลอดเลือดดำบริเวณทวารหนักและทวารหนักเนื่องจากมดลูกที่โตขึ้น

อ่านต่อ : ริดสีดวง คืออะไร

สาเหตุของโรคริดสีดวงทวารระหว่างตั้งครรภ์

มีหลายปัจจัยที่สามารถนำไปสู่การพัฒนาของริดสีดวงทวารในระหว่างตั้งครรภ์ หนึ่งในสาเหตุหลักคือความดันที่เพิ่มขึ้นบนหลอดเลือดดำในทวารหนักและทวารหนักเนื่องจากมดลูกที่โตขึ้น ความดันนี้อาจทำให้เส้นเลือดบวมและระคายเคือง ส่งผลให้เกิดโรคริดสีดวงทวาร

สาเหตุทั่วไปอีกประการของริดสีดวงทวารในระหว่างตั้งครรภ์คือ อาการท้องผูก การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์อาจทำให้กระบวนการย่อยอาหารช้าลงซึ่งนำไปสู่อาการท้องผูกได้ นอกจากนี้ การเบ่งอุจจาระระหว่างการเคลื่อนไหวของลำไส้เนื่องจากอาการท้องผูกยังสามารถทำให้เกิดริดสีดวงทวารได้

อาการของโรคริดสีดวงทวารในระหว่างตั้งครรภ์

อาการของโรคริดสีดวงทวารในระหว่างตั้งครรภ์จะคล้ายกับโรคริดสีดวงทวารทั่วไป อาการเหล่านี้ ได้แก่ อาการคัน เจ็บ และมีเลือดออก อาการคันอาจเป็นเรื่องน่ารำคาญอย่างยิ่งในระหว่างตั้งครรภ์และอาจเกิดจากการระคายเคืองของเส้นเลือดต้มและอาจรุนแรงมาก เลือดออกอาจเกิดขึ้นได้ในระหว่างการเคลื่อนไหวของลำไส้และเป็นอาการทั่วไปของโรคริดสีดวงทวารในระหว่างตั้งครรภ์

อาการอื่น ๆ ของริดสีดวงทวารระหว่างตั้งครรภ์ ได้แก่ รู้สึกแน่นบริเวณทวารหนัก มีก้อนหรือนูนใกล้ทวารหนัก และกลั้นอุจจาระไม่อยู่

ทางเลือกในการรักษาโรคริดสีดวงทวารระหว่างตั้งครรภ์

ทางเลือกในการรักษาโรคริดสีดวงทวารในระหว่างตั้งครรภ์จะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ

  • ในกรณีที่ไม่รุนแรง อาจใช้ครีมที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์เพื่อบรรเทาอาการคันและความเจ็บปวดได้ การเพิ่มใยอาหารในอาหารยังช่วยบรรเทาอาการได้
  • สำหรับกรณีที่มีอาการรุนแรงขึ้น มีวิธีการรักษาหลายวิธี ทางเลือกหนึ่งคือการใช้ยางรัด (rubber band ligation) ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ใช้หนังยางรัดรอบฐานของริดสีดวงเพื่อตัดเลือดไปเลี้ยง ซึ่งจะทำให้ริดสีดวงหดตัวและ หลุดในที่สุด ขั้นตอนนี้โดยทั่วไปจะไม่ทำในระหว่างตั้งครรภ์เนื่องจากอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนต่อแม่และทารกได้
  • อีกทางเลือกหนึ่งคือการทำ sclerotherapy ซึ่งเป็นขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการฉีดน้ำยาเข้าไปในริดสีดวงทวารเพื่อลดขนาดของริดสีดวง โดยทั่วไปแล้วขั้นตอนนี้จะไม่ดำเนินการในระหว่างตั้งครรภ์เนื่องจากมีความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น

ในบางกรณี อาจจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อเอาริดสีดวงออก ซึ่งอาจรวมถึงการผ่าตัดริดสีดวงทวาร ซึ่งเป็นขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการกำจัดริดสีดวงทวาร โดยปกติไม่แนะนำให้ทำการผ่าตัดในระหว่างตั้งครรภ์เนื่องจากอาจมีความเสี่ยงต่อมารดาและทารก

คนมักถามว่า “คนท้องเป็นริดสีดวงกี่วันหาย” คำตอบนี้ตอบค่อนข้างยาก เพราะมีหลายปัจจัยการเป็นโรคนี้ มันขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้ชีวิต อาหารที่ทาน การดูแลตัวเอง การทานยา การใช้ยา ดังนั้น ต้องสังเกตตัวเองให้ดีว่า มีอาการรุงแรงไหม เพราะจะส่งผลต่อการรักษานั้นเอง

คนท้องเป็นริดสีดวงใช้ยาอะไร?

ขึ้นอยู่กับอาการที่เป็นว่ารุนแรงมากน้อยแค่ไหน หากไม่รุนแรงมากสามารถหาซื้อครีมในร้านเภสัชฯ มาทาได้ ซึ่งมักจะเป็นยาเหน็บริสีดวงทวาร อย่าง  พร็อกโตซีดิล (proctosedyl) ซึ่งจะมีส่วนผสมของเสตียรอยด์ ซึ่งต้องใช้ร่วมกับยากชาและยาแก้อักเสบด้วย หากมีอาการรุนแรงควรปรึกษาแพทย์ โดยเฉพาะช่วงที่ใกล้คลอด ก็จะขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคุณหมอว่า สามารถทำการผ่าตัดได้หรือไม่ เพราะจะส่งผลต่อการคลอดเด็กออกมาได้

บทสรุป

ริดสีดวงทวารในระหว่างตั้งครรภ์เป็นภาวะทั่วไปที่อาจทำให้เกิดอาการต่างๆ ได้ การทำความเข้าใจสาเหตุ อาการ และตัวเลือกการรักษาสามารถช่วยบรรเทาความรู้สึกไม่สบายและความเจ็บปวดที่เกี่ยวข้องกับริดสีดวงทวารในระหว่างตั้งครรภ์ได้ พูดคุยกับแพทย์ของคุณเพื่อกำหนดแนวทางการรักษาที่ดีที่สุด สำหรับสถานการณ์เฉพาะของคุณ