งานวิจัย สารสกัดกระชายขาว ช่วยต้านโควิด 19

งานวิจัย สารสกัดกระชายขาว ช่วยต้านโควิด 19

โรคโควิด-19 กำลังระบาดรุนแรงมากขึ้นในเดือน กค 64 ที่ยอดการติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึง 17000 คนใน 1 วัน และ กำลังทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่รู้ว่าจะจบลงเมื่อไหร่ หากประชาชนยังขาดวัคซีนที่ไว้ปกป้องตัวเอง แต่ในข่าวร้ายก็ยังมีข่าวดีอยู่บ้าง เมื่อ ทางมหาลัยมหิดล ได้เผยแพร่ข้อมูล สารสกัดสำคัญ กระชายขาว กับฤทธิ์การต้าน โควิด-19 อย่างได้ผล วันนี้เรามาทำความรู้จัเกี่ยวกับ สารสกัดในกระขายขาวให้ถูกต้องกัน

กระชายขาว กับ โควิด 19

กระชายขาว Kaempfer คือพืชล้มลุกที่มักใช้ในการนำมาประกอบอาหาร สามารถในมาใช้ได้ตั้งแต่รากถึงใบ ซึ่งเป็นสมุนไพรไทย ที่มีประโยชน์หลายอย่าง ทั้ง แก้ท้องร่วง ท้องอืด บำรุงหัวใจ เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ ฯลฯ

เมื่อไม่นานมานี้ (มิ.ย. 64) ทางมหาวิทยาลัยมหิดล ร่วมกับ ศูนย์ความเป็นเลิศด้านวิทยาศาสตร์ (TCELS) ได้มาให้ข้อมูลเกี่ยวกับงานวิจัยเกี่ยวกับ สรรพคุณกระชายขาว ในการต้านโรคโควิด 19 ได้ โดย ศ.นพ.ปิยะมิตร ศรีธรา คณะบดีคณะแพทย์ศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ม.มหิดล ระบุว่า ทีมวิจัยค้นพบว่า ในกระชายขาวมีสารสกัดสำคัญที่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของไวรัสโคโลนา 2019 ได้ ซึ่งมีด้วยกัน 2 ตัว คือ

  • Pandulatin A
  • Pinostrobin

จากข้อมูลวิจัยพบว่า สารสกัดทั้งสองตัวนี้ ช่วยหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อไวรัสโควิดได้ โดยไปลดจำนวนเซลล์ที่ติดเชื้อจาก 100% ได้ถึง 0% ได้ และ ยับยั้งการผลิตไวรัสได้ถึง 100%

ปัจจุบัน (กค 64) ยังอยู่ในระหว่างการศึกษาเรื่องปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกายเพื่อใช้ในการยับยั้งเชื้อโควิด ดังนั้น ไม่ควรทานเยอะเกินไป และ ยังไม่ยาหรืออาหารเสริมตัวใดที่รับรองว่าป้องกันไวรัสโควิดได้ คำแนะนำที่ยังต้องทำอยู่ เว้นระยะห่างจากผู้คน งดเจอผู้คน, ใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาหากอยู่เกิน 2 คน, ล้างมือบ่อยๆ , ออกกำลังกายให้ร่างกายแข็งแรง , ไม่ควรเครียด เพราะความเครียดทำให้ภูมิคุ้มกันตกลง

สำหรับคนที่ยังไม่ได้วัดซีน การทานอาหารเสริมที่มีสารสกัดกระชายขาว เป็นการช่วยป้องกันการโควิดได้อย่างมีนัยยะ  ระหว่างที่ต้องใช้ชีวิตบนความเสี่ยงที่เราไม่รู้เลยจริงๆ ว่าคนรอบตัวใครบ้างที่ติด ดังนั้น ตอนนี้เราทำได้เพียงป้องกันอย่างดีที่สุด เพื่อที่จะให้ผ่านเวลาอันเลวร้ายแบบนี้ไปให้ได้

ล่าสุด นายแพทย์ วรัญญู ร่วมกับทีมงาน ผลิตอาหารเสริมสารสกัดกระชายขาว และ สมุนไพรอื่นๆ รวม 7 ชนิด ภายใต้แบรนด์สินค้า Dr.Warranyu ที่ช่วย

  • เสริมภูมิคุ้มกันต้านโควิด
  • ยับยั้งเชื้อไวรัส
  • บำรุงปอด
  • ต่อต้านอนุมูลอิสระ
  • ต้านการอักเสบ
  • ต้านโรคหวัด

dr.warranyu สารสกัด กระชายขาว ด้านโควิด