9 วิธีการดูแลรักษา คอนแทคเลนส์ ให้ปลอดภัยกับดวงตา

9 วิธีการดูแลรักษา คอนแทคเลนส์ ให้ปลอดภัยกับดวงตา

มีใครบ้างที่ใส่คอนแทคเลนส์ในทุกๆ วัน โดยเฉพาะคนที่มีอายุมากกว่าสามสิบขึ้นไปที่เริ่มมีปัญหาสายตาทั้งสายตาสั้น มองไม่ชัด มองไม่ถนัด เลยต้องใส่เลนส์เพื่อให้มองเห็นทุกอย่างได้ชัดขึ้น แต่ก็ต้องแลกมากกับโอกาสที่ตาจะแห้ง บางทีก็ลืมถอดตอนนอน หรือ บางทีก็ไม่รู้วิธีการเก็บรักษาคอนเทคเลนส์อย่างถูกวิธี ที่จะได้ใช้ได้อย่างปลอดภัยไปอีกนานๆ Health30Plus ขอนำเสนอ วิธีการดูแลรักษา คอนแทคเลนส์ อย่างถูกวิธีมาแนะนำกัน

คอนแทคเลน์ หรือ เลนส์สัมผัส เป็ฯอุปกรณ์ที่ใช้ในการแก้ไขสายตา เช่น สายตาสั้น/ยาว หรือสายตาเอียงที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน เมื่อสวมใส่คอนแทคเลนส์ เลนส์จะสัมผัสโดยตรงอยู่กับพื้นผิวของดวงตา ดังนั้นการใส่คอนแทคเลนส์จะมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดความผิดปกติของผิวตาที่พบบ่อยๆ ได้แก่ ตาแห้ง กระจกตาถลอก แผลติดเชื้อบนกระจกตา ซึ่งอาจทำให้สูญเสียการมองเห็นได้เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดปัญหาเหล่านี้ วันนี้เรามาเรียนรู้วิธีการปฏิบัติตัวเมื่อใส่คอนแทคเลนส์กัน

9 ขั้นตอน วิธีการดูแลรักษา คอนแทคเลนส์ ให้ปลอดภัยกับดวงตาของคุณ

การดูแลเก็รักษาคอนแทคเลนส์อย่างถูกวิธีนั้น จะช่วยให้ดวงตาเราปลอดภัยและสามารถใช้ได้ยาวนานมากขึ้น ดังนั้น จักษุแพทย์ได้แนะนำ ขั้นตอนใช้งานและดูแลทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ไว้ดังนี้

คำแนะนำสำหรับผู้สวมใส่คอนแทคเลนส์

 • ล้างมือให้สะอาดและเช็ดมือให้แห้งทุกครั้ง ก่อนใส่คอนแทคเลนส์ ในทุกครั้งที่ต้องใช้งานคอนแทคเลนส์
 • ควรตัดเล็บให้สั้น เพื่อป้องกันเล็บขูดโดยกระจกตาขณะใส่หรือถอดคอนแทคเลนส์ และ หากคอนแทคเลนส์มีรอยฉีดขาดก็จะทำให้เจ็บตาปวดตาได้ด้วย
 • ถอดคอนแทคเลนส์ก่อนนอนทุกครั้ง ไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ค้างคืน เพราะจะทำให้ตาแห้ง ถอดยาก คอนแทคเลนส์ติดตาไม่สามารถเอาออกได้
 • ทำความสะอาดคอนแทคเลนส์ด้วยน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์ไม่ควรใช้น้ำประปา เพราะว่าน้ำยาคอนแทคเลนส์มีสารพิเศษที่เหมาะสมกับตัวคอนแทคเลนส์ไม่ให้ชำรุดง่าย
 • แนะนำให้ใช้นิ้วถูเบาๆ บริเวณเลนส์ เพื่อให้สิ่งสกปรกหลุดออกจากเลนส์ มากกว่าการแช่เลนส์ในน้ำยาเพียงอย่างเดียว เพื่อเป็นการทำความสะอาดอย่างแท้จริง ไม่ให้มีสิ่งสกปรกเหลืออยู่
 • อย่าลืมทำความสะอาดเคสใส่คอนแทคเลนส์ด้วยน้ำยาทำความสะอาดทุกวัน ย้ำว่า ควรทำทุกวัน
 • ใส่คอนแทคเลนส์ในระยะเวลาที่กำหนดของเลน์สั้นๆ เช่น คอนแทคเลนส์แบบรายวัน ไม่ควรนำมาใช้ซ้ำหลายๆวัน
 • ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ขณะว่ายน้ำ สำคัญมาก เพราะนอกจากจะมีโอกาสที่คอนเทคเลนส์จะหลุดแล้ว น้ำใส่สระก็มีผลกับคอนแทคเลนส์ ซึ่งอาจส่งผลอันตรายต่อดวงตาได้
 • ไม่ใส่คอนแทคเลนส์ที่ใส่แล้วมีอาการระคายเคืองตา ไม่สบายตา เนื่องจากคอนแทคเลนส์มีหลายขนาด หลายความโค้ง คอนแทคเลนส์หนึ่งๆ อาจจะหลวมเกินไป หรือ แน่นเกินไป แตกต่างกันในตาแต่ละคน ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้เลนส์พอดีกับตาของเรา

ถ้าหากมีอาการตาแดง ปวดตา มีขี้ตา ควรไปพบจักษุแพทย์และควรหยุดใส่คอนแทคเลนส์ระหว่างที่มีอาการ จนกว่าจะสามารถกลับไปใส่ได้ตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ ทั้งหมดที่เล่ามาเพื่อจะได้มีดวงตาที่แข็งแรงอยู่กับเราไปนานๆ เพราะปัญหาดวงตาอันตรายกว่าที่เราคิด และ การพบแพทย์จะช่วยดูแลแก้ปัญหาเหล่านั้นได้อย่างถูกต้องมากกว่า หากไม่ดูแลรักษาอาจจะส่งผลต่อการสูญเสียการมองเห็นได้

ปัญหาและวิธีแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์

ปัญหาของคนที่ใช้คอนแทคเลนส์คือทำให้ตาแห้งได้ ปล่อยไว้ก็ทำให้ตาแดง ติดเชื้อ โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่เหนื่อยล้าจากการไปข้างนอกจนลืมถอดเก็บให้ดี ใส่นอนข้ามคืนทำให้รู้สึกแสบตา จนต้องรีบถอด แต่ตาไม่มีความชุ้มชื่นก็ทำให้ออกยากขึ้น ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เราตาแห้งได้ พอเป็นบ่อยเข้าก็นำไปสู่การเป็นโรคตาที่รุนแรงมากขึ้น ทั้งจอตาเสื่อม วุ้นตาเสื่อม ต้อกระจก ต้อหิน ดังนั้นคุณจึงควรใส่คอนแทคเลนส์อย่างมีสติ ใส่และถอดให้เป็นกิจวัตรประจำวัน ถ้าต้องออกไปปาร์ตี้เลือกใส่แว่นจะดีกันไม่ให้ลืมถอดคอนแทค

วิธีแก้ปัญหานั้น นอกจากที่อ่านมาจากด้านบนแล้ว การป้องกันดวงตา ก็สามารถทำได้โดยการ ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ต่อดวงตา ด้วยผักใบเขียวต่างๆ มากขึ้น เพราะจะมีสารสำคัญอย่าง ลูทีน และ ซีแซนทีน ที่ใช้ให้ดวงตาแข็งแรงทนต่อแสง ลดแสงสีฟ้าในดวงตา เพิ่มความชุ่มชื่นให้ดวงตา ตาไม่แห้ง และ ลดความเสี่ยงในการเป็นโรคตารุนแรงอื่นๆ อีกด้วย

แหล่งข้อข้อมูล

 • หนังสือ คู่มือตาสามัญประจำบ้าน นายแพทย์เชาว์ เจริญกิจขจร
 • แพทย์แนะวิธีดูแลคอนแทคเลนส์อย่างถูกต้อง : https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/article/แพทย์แนะวิธีดูแลคอนแทค/

แนะนำอาหารเสริมฟื้นฟูดวงตาจากงานวิจัย Herbitia Lutein

ที่มีสารสกัดเข้มข้นจากอิตาลี