10 ผัก สมุนไพร ผลไม้ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ที่ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี

10 ผัก สมุนไพร ผลไม้ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

การเลือกทานอาหารสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน เป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะว่า หากเลือกอาหารที่มีประโยชน์จะทำให้น้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ ทำให้การดำเนินชีวิตดีขึ้น ลดปัญหาเรื้อรังอื่นๆ ที่จะตามมาได้ แพทย์ หรือ ผู้เชี่ยวชาญมากแนะนำให้ คนเป็นเบาหวานเลือกทาน ผัก สมุนไพร ผลไม้ ให้มากขึ้นในแต่ละมื้อ วันนี้ Health30Plus ได้รวบรวมข้อมูล ผัก สมุนไพร ผลไม้ สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน ที่ควรทาน มาให้อ่านกัน

ผลไม้ที่คนเป็นเบาหวานกินได้ ควรเลือกทานอาหารที่มีค่า GI ระดับดัชนีน้ำตาลต่ำ , ไฟเบอร์สูง , ไนเตรตสูง ช่วยลดความดันเลือดได้ และต้องเป็นผักที่มีน้ำตาลน้อย ชนิดของผัก ผลไม้ สมุนไพร จะเน้นเรื่องเหล่านี้ เป็นหลักนั้นเอง

10 ผัก สมุนไพร ผลไม้ สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน

ผัก ลดเบาหวาน

บรอกเคลี่

1 บรอกโคลี

ผักบรอกโคลีมีไฟเบอร์ที่สูง ข้อมูลจาก Universiti Of Kentucky เผยว่า ช่วยไม่ให้เกิดความเสี่ยงในการเป็นโรคเรื้อรัง อย่าง โรคหัวใจและหลอดเลือด ความดัน โรคอ้วน หรือ โรคเบาหวาน ประโยชน์ของบรอกโคลี ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด บำรุงหัวใจ นี่เป็นผักที่มีประโยชน์มากเลยทีเดียวสำหรับเบาหวาน สามารถนำมาทำเป็นเมนูผัดผัก หรือ ต้มให้นิ่มแล้วทานก็ได้ นำไปทำได้อีกหลากหลายเมนู

2 แครอท

แครอทเป็นผักที่ช่วยหลายเรื่องมาก ซึ่งหลายๆ คนว่าช่วยเรื่องดวงตาเป็นหลัก แต่ความจริงแล้ว ประโยชน์ของแครอทช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับคอเลสเตอรอล รักษาความดันโลหิต และ ยังช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดที่ให้ปกติ ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย ในบ้านเราแครอทเป็นพักที่นิยมมาทำเป็นอาหารอยู่แล้ว ทำเป็นชิ้นเล็กใส่ในข้าวผัด หรือ ทำเป็นแว่นใส่ต้มจืด หรือ ต้มแล้วมากับน้ำพริกก็เข้าที

3 กระหล่ำดาว

กระหล่ำดาวอุดมไปด้วยประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพมากมาย ซึ่งสามารถช่วยจัดการกับโรคเบาหวานได้ เพราะมี กรดฟาไลโปอิก เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถลดระดับกลูโคส เพิ่มความไวของอินซูลิน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในภาวะปกติได้เร็วขึ้น สามารถประกอบเป็นอาหารได้หลากหลายเมนูจะต้ม จะผัด ก็แล้วแต่ความสะดวก แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

แหล่งข้อมูล : https://www.medicalnewstoday.com/articles/317225#why-choose-vegetables

สมุนไพร ลดเบาหวาน

มะระขี้นก

4 มะระขี้นก

สมุนไพรที่ใช้ในแพทย์แผนจีนและอินเดียมาช้านาน ซึ่งนักวิจัยได้ศึกษาต่อในปี 2020 จากผู้เข้าร่วมทดสอบ 90 ให้กินมะระขี้นเทียบกับยาหลอก ผลของคนที่กินมะระขี้นกทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงเมื่อผ่านไป 12 สัปดาห์ สารชาแลนติน ในมะระชี้นกนั้น มีงานวิจัยบอกว่า ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ดีกว่า ยาเบาหวานบางชนิด ซึ่งมะระขี้นกเองก็สามารถหาซื้อทานได้ง่าย กินสดหรือจิ่มกับน้ำพริกก็อร่อยดี

อบเชย

5 อบเชย

มีการตีพิมพ์ที่นักวิจัยสรุปคุณสมบัติของอบเชยว่า ช่วยให้ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดคอเลสเตอรอล เพิ่มความไวต่อนิสซูลิน ลดไขมันในเลือด ในปี 2019 พบกวาน อบเชยช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้และช่วยลดการดื้นต่ออินซูลในเบาหวานชนิตที่ 2 ได้ แต่ยังไม่มีเกี่ยวกับอาหารเสริมว่าช่วยได้มากน้อยเพียงใด

ผักเชียงดา

6 ผักเชียงดา

มีการศึกษาทางคลินิกพบว่าเมื่อดื่มชาเชียงดาไปแล้ว 15 นาที แล้วตรวจระดับน้ำตาล ผลคือระดับน้ำตาลในเลือดลดลงอย่างมีนัยยะ ทานชาเชียงดาวันละ 1 แก้ว หลักอาหารทันที 28 วัน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ผักเชียงดาเป็นผักพื้นบ้าน สามารถหาทานได้ง่าย ตัวช่วยเพื่อลดเสี่ยงในการเป็นเบาหวานได้ดี นำมาเป็นอาหาร จะต้ม จะลวงจิ่ม ก็แล้วแต่ความสะดวก หรือ ทำเป็นชาไว้ดื่มก็สะดวกดี

แหล่งข้อมูล

ผลไม้ ลดเบาหวาน

อะโวคาโด

7 อะโวคาโด

อะโวคาโด มีไขมันดีที่สูงเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ทำให้ช่วยลดไขมันในเลือด ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดได้  อีกทั้งน้ำตาลต่ำ ทำให้เวลาทานไปแล้ว เป็นการช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อย่างดี ก็ส่งผลต่อภาวะเบาหวานอยู่ในระดับปกติ นี่เป็น Superfood ที่คนทั่วโลกที่รักษาสุขภาพทานกันเป็นประจำ

8 แอปเปิล

ในวงการสุขภาพแนะนำให้ทานแอปเปิลวันละ 1 ผล รวมทั้ง ผู้ที่เป็นเบาหวานด้วย เพราะว่า แอปเปิลมีกากใยสูง น้ำตาลต่ำ ช่วยดูดซึมไขมัน มีเมือกที่ช่วยชะลอน้ำตาล ทำให้ระดับน้ำตาลไม่พุ่งสูงขึ้นในเวลาอันรวดเร็ว เมื่อควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี ทำให้โอกาสเป็นเบาหวานลดน้อยลง

9 แก้วมังกร

แพทย์หลายๆ คนแนะนำให้ทานแก้วมังกรสำหรับคนเป็นเบาหวานเพราะว่า แก้วมังกรมีไฟเบอร์สูง กากใยสูง ทำให้ดูดซึมน้ำตาลในเลือดได้ดี ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ นักวิจัยในมหาวิทยาลัยลีดส์ พบว่า สามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือดหัวใจตีบได้ ปรับสมดุลในลำไส้ให้ทำงานได้ดี ระดับภูมิคุ้มกันดีขึ้น ป้องกันการทำลายของเซลล์ ป้องกันโรคเรื้อรัง อย่าง โรคหัวใจ โรคมะเร็ง โรคเบาหวาน ข้ออักเสบ อีกด้วย

10 ชมพู่

คนเป็นเบาหวานกินชมพู่ได้ไหม? ก็ได้ และ ควรกินด้วย เพราะว่า ชมพู่มีค่าน้ำตาล (GI) ที่ต่ำ และมีใยอาหารสูง ทำให้ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ ร่วมถึง ช่วยลดคลอเลสเตอรอล ลดไขมันไม่ทำให้ไขมันอุดตันในเส้นเลือด

แหล่งข้อมูล : https://www.healthline.com/nutrition/16-best-foods-for-diabetics#best-foods

การเลือกทานอาหารที่เป็นประโยชน์ ไม่ใช่เพียงช่วยเรื่อง โรคเบาหวาน เท่านั้น แต่ยังช่วยให้สุขภาพแข็งแรง ป้องกันการเกิดโรคภัยอื่นๆ ได้อีกด้วย นอกจากนี้ การดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะกับโรคเบาหวาน ไม่ใช่เพียงแค่การทานเท่านั้น ยังต้องขยับร่างกาย หรือ ออกกำลังกายเป็นประจำ นอนให้เพียงพอ เพื่อที่จะทำให้อวัยวะต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น ช่วยผลิตฮอร์โมนอินซูลินในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการ ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่สูงเกินไป

หากใครหาซื้อทานไม่ได้ หรือ ทานผัก สมุนไพร ผลไม้ เยอะๆ ไม่ไหว ทางเราขอแนะนำ

EV9 S Balance  อาหารเสริมลดเบาหวาน

ผลิตจากสารสกัด มะระขี้นก ผักเชียงดา ถั่งเช่า อบเชย

ที่มีงานวิจัยช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้จริง