5 วิธีรักษาริดสีดวงด้วยตัวเอง แบบธรรมชาติ หายเองได้

5 วิธีรักษาริดสีดวงด้วยตัวเอง

ริดสีดวงทวาร หรือที่เรียกว่าริดสีดวงคือเส้นเลือดบวมที่อยู่บริเวณทวารหนักส่วนล่างและทวารหนัก สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งภายในและภายนอกและอาจทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น คัน เจ็บปวด และมีเลือดออก ตัวเลือกการรักษาที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ สามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวารได้ เพียงแค่ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับวิธีการรักษาริดสีดวงสักเล็กน้อย Health30Plus ขอแนะนำ วิธีรักษาริดสีดวงทวารด้วยตัวเอง

5 วิธีรักษาริดสีดวงด้วยตัวเอง

สำหรับการรักษาริดสีดวงโดยไม่พึ่งแพทย์ สามารถทำได้หลากหลายวิธี แต่สิ่งสำคัญคือ อาการของริดสีดวงทวารนั้น ต้องไม่ใช่แบบอาการรุนแรง เมื่ออาการรุนแรงสิ่งที่ควรทำที่สุดคือการไปพบแพทย์ เพื่อจะได้รักษาได้อย่างถูกต้องและปลอดภัยมากที่สุด

น้ำยาปรับอุจจาระให้นิ่ม

น้ำยาปรับอุจจาระ เช่น Docusate สามารถช่วยให้อุจจาระนิ่มลงและขับถ่ายง่ายขึ้น ซึ่งช่วยลดความรู้สึกไม่สบายที่เกี่ยวข้องกับโรคริดสีดวงทวาร ยาเหล่านี้ทำงานโดยเพิ่มปริมาณน้ำในอุจจาระ ซึ่งทำให้ถ่ายได้ง่ายขึ้น ทำให้เวลาขับถ่ายไม่เจ็บปวด อีกทั้งช่วยลดอาการท้องผูกได้อีกด้วย

สารต้านการอักเสบ

สารต้านการอักเสบ เช่น ไอบูโพรเฟน สามารถช่วยลดการอักเสบและบรรเทาอาการปวดได้ ยาเหล่านี้สามารถนำมารับประทานเพื่อลดอาการปวดและการอักเสบทั่วร่างกาย หากมีอาการอักเสบ อาจจะต้องใช้ยาเหน็บรวมกับการกินยาแก้อักเสบด้วย เพื่อที่จะได้ลดความเจ็บปวดได้มากขึ้น

สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่ายาเหล่านี้สามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวารได้ แต่ไม่สามารถรักษาสภาพได้

  • ริดสีดวงอักเสบกี่วันหาย ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเอง ซึ่งการดูแลตัวเองเบื้องต้น คือ การทานยาแก้อักเสบ ใช้กับ ยาเหน็บ ร่วมทั้ง การนั่งแช่ในน้ำอุ่นวันละ 2-3 ครั้ง จะช่วยให้อาการอักเสบลดลงได้เร็วขึ้น

อาหารเสริมไฟเบอร์

อาหารเสริมไฟเบอร์ เช่น ไซเลี่ยม ฮัสก์ และเมทิลเซลลูโลส สามารถช่วยเพิ่มไฟเบอร์ให้กับอาหาร และส่งเสริมการเคลื่อนไหวของลำไส้อย่างสม่ำเสมอ อาหารเสริมเหล่านี้สามารถดื่มน้ำเพื่อเพิ่มปริมาณและความชุ่มชื้นของอุจจาระ ทำให้การขับถ่ายง่ายขึ้น ในปัจจุบันมีตัวเลือกอาหารเสริมเยอะมากขึ้น การมีโพรไบโอติกก็ช่วยให้ระบบการขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้นด้วยอีกด้วย ถือเป็นวิธีง่ายๆ ในการจัดการเรื่องการขับถ่าย ลดปัญหาริดสีดวงได้เป็นอย่างดี

อ่านต่อ : อาหารเสริมไฟเบอร์ ยี่ห้อไหนดี

ครีมทารักษาริดสีดวง

ยาทาริดสีดวงให้ยุบ หรือ ครีมทาริดสีดวง เช่น ไฮโดรคอร์ติโซนและลิโดเคน สามารถบรรเทาอาการคันและปวดได้ ครีมเหล่านี้สามารถใช้โดยตรงกับพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเพื่อลดการอักเสบและให้ความรู้สึกเย็น ส่งผลให้ติ่งเนื้อภายนอกนั้นยุบลงได้

อาหารเสริมสมุนไพร

อาหารเสริมสมุนไพร เสามารถช่วยลดการอักเสบและบรรเทาอาการปวดได้ อาหารเสริมเหล่านี้ทำงานโดยการลดอาการบวมและอักเสบ และทำให้ผนังเส้นเลือดแข็งแรงขึ้น ซึ่งส่งผลกับริดสีดวงทุกระยะ การทานอาหารเสริมช่วยได้จากภายในได้ดี ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสารสกัดที่นำมาเป็นอาหารเสริมด้วยว่ามีส่วนช่วยมากน้อยเพียงใด

ตัวเลือกการรักษาที่ไม่ต้องสั่งโดยหมอสามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวารได้ เหล่านี้รวมถึงครีม น้ำยาปรับอุจจาระ สารต้านการอักเสบ อาหารเสริมไฟเบอร์ และอาหารเสริมสมุนไพร อย่างไรก็ตาม ยาและอาหารเสริมเหล่านี้สามารถบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวารได้ แต่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ สิ่งสำคัญคือต้องพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพเพื่อกำหนดแนวทางการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับสถานการณ์เฉพาะของคุณ

อย่าลืม ปัญหาของโรคริดสีดวง เกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งกรรมพันธ์ การขาดสารอาหารไฟเบอร์ พฤติกรรมการใช้ชีวิต การนั่งนานๆ ยืนนานๆ การดื่มน้ำน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ส่งผลต่อโรคนี้เช่นกัน ดังนั้น อย่าลืมดูแลตัวเองให้ดี พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ฝึกขับถ่ายเป็นประจำ ลดความเครียด ออกกำลังกายสม่ำเสมอ เป็นวิธีรักษาตัวเองแบบธรรมชาติที่สุดนั้นเอง

Panu Shop