12 อาหารบำรุงสายตา สำหรับผู้สูงอายุ

12 อาหารบำรุงสายตา สำหรับผู้สูงอายุ

อายุที่เพิ่มสูงขึ้นนั้นทำให้ดวงตาฟาฟางลงอาจดูเหมือนเรื่องปกติ แต่ความจริงๆ แล้ว สามารถดูแลดวงตาก่อนจะมีปัญหาได้นึงในปัจจัจนั้นคือการทาน อาหารบำรุงสายตา ในทุกวัน เพื่อที่จะให้ดวงตาได้รับสารอาหารได้ครบตามความต้องการของดวงตาผู้สูงวัย อยากให้ผู้อ่านทุกคนลองทำอาหารที่มาส่วนประกอบเหล่านี้ให้ ผู้สูงอายุ  ที่บ้านทานในทุกวัน ก็จะช่วยให้พวกทาน มีดวงตาที่แข็งแรง มองเห็นได้ชัดไปอีกอย่างยาวนาน

12 สุดยอด อาหารบำรุงสายตา สำหรับผู้สูงอายุ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า พอสูงอายุขึ้น โรคภัยดวงตาปัญหาใหญ่ที่เกิดขึ้นได้ โรคจอประสาทตาเสื่อม โรควุ้นในตาเสื่อม โรคต้อกระจก โรคต้อหิน ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของผู้ใหญ่อย่างมาก เพราะว่า หากดวงตามีปัญหามองไม่ชัด มองไม่ถนัดก็จะทำให้เดินชนสิ่งต่างๆ ล้มได้ง่าย พอไม่ได้ลุกไปไหนมาไหนมากๆ สิ่งที่จะตามคือการทำให้สมองเริ่มเสื่อม เพราะว่า นั่งเฉยๆ มองไม่ชัด สมองก็จะทำงานน้อยลง พอทำงานน้อยลง ก็ทำให้เสื่อมได้ ดังนั้น ดูแลดวงตาตั้งแต่ตอนนี้ เพื่อทำให้อนาคตดวงตาดี สมองก็ดี

ผักผลไม้บำรุงสายตา มีอะไรบ้าง?

1.พริกหยก

ผักที่มีวิตามินซีสูงจะทำให้หลอดเลือดฝอยแข็งแรง ทำเลือดสามารถไปเลี้ยงดวงตาหรือประสาทตาได้ดีขึ้น ซึ่งจะเป็นการช่วยโรคเกี่ยวกับประสาทตาได้ดีเช่น จอประสาทตาเสื่อม ต้อกระจก ซึ่งนั้นก็คือ ช่วยฟื้นฟูและป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม และ ต้อกระจกได้นั้นเอง

2.แครอท

นักโภชนาการ คุณหมอ และ หนังสือต่างๆ ก็แนะนำให้ทานแครอทเพื่อช่วยลดปัญหาต่างของดวงตาได้ ถือเป็นอีกนึ่งสุดยอดอาหารบำรุงดวงตาชั้นเยี่ยมเลย ซึ่งแครอทมีสารเบต้าแคโรทีน วิตามินเอ ลูทีน ที่ช่วยทำให้ดวงตาของเรานั้นดูสดใส แข็งแรง ป้องกันไม่เซลล์ต่างถูกทำลาย ป้องกันแสงแดด เพิ่มการทำงานให้จอประสาทตาทำงานได้ดีขึ้น

3.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่

บิลเบอร์รี่

บิลเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่ โกจิเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ อื่นๆ เป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูง รชชาตเปรี้ยวหวานหอมด้วย ซึ่งจะมีสารแอนโทไซยานิน ลูทีน ซีแซนทีน ที่เป็นสารต่อต้าอนุมูลอิสระในดวงตา ช่วยปกป้องไม่ให้ดวงตาถูกทำลายได้ง่ายๆ นั้นเอง รวมทั้งลดความเสี่ยงในการเป็นโรคจอประสาทตาเสื่อมได้อีกด้วย

4.อะโวคาโด

สุดยอดผลไม้อีกชนิดนึงที่มีสารอาหารเยอะมากๆ และ มีประโยชน์สำคัญกับดวงตาในการบำรุงและป้องกันดวงตาจากอาการฝ้าฟาง ความเสื่อมของดวงตา เพราะมี ลูทีน วิตามินบีหก วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และช่วยเรื่องสุขภาพอื่นๆ มากมาย

5.ผักบุ้ง

ผักบุ้งช่วยบำรุงสายตาได้ทำให้ตาสดใส คนสมัยก่อนจึงแนะนำให้กินผักบุ้งเป็นประจำ โดยเฉพาะ ผักบุ้งดิบ การกินผักบุ้งจะได้รับ เบต้าแคโรทีน วิตามินเอ วิตามินซี ทีมีสารต้านอุนมูลอิสระ นอกจากจะช่วยบำรุงดวงตาได้อย่างดีแล้ว ก็มีส่วนช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้อีกด้วย

6.ปวยเล้ง

ตะกูลผักใบเขียวมากๆ อย่างปวยเล้ง คะน้า บล็อคโคลี เป็นผักที่มีปริมาณลูทีนและซีแซนทีนสูงเป็นอันดับต้นๆ ที่นำมาประกอบเป็นอาหารได้ในทุกๆ วัน (ไม่นับรวมจากสารสกัดจากดอกดาวเรือง) การให้ผู้สูงอายุทานบ่อยๆ ช่วยป้องกันความเสื่อมของดวงตาได้ดีมากๆ อีกทั้งป้องกันปัญหาดวงตาต่าง ตาแห้ง ตาพร่ามัว ที่จะส่งผลต่อการเป็นโรคตาที่รุนแรงมากขึ้น

7.ตำลึง

ตำลึงมีเบต้าแคโรทีนที่สูงอีกชนิดนึง เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยในการกรองแสง ป้องกันดวงตาไม่ให้เลนส์เกิดความเสียหาย พอเป็นแบบนั้นหมายความว่าจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดต้อตาต่างได้ นำมาทำอาหารเป็นประจำ ในต่างจังหวัดก็หาทานง่าย ที่ริมรั้วหน้าบ้านเท่านั้นเอง

8.ฟักทอง

ฟักทองมีลูทีนที่ช่วยป้องกันความเสื่อมในดวงตาได้ ในส่วนของเรตินา มีวิตามินเอในการฟื้นบำรุงดวงตา นอกจากช่วยเรื่องดวงตาแล้วก็ยังดีต่อผิวพรรณ ระบบย่อยอาหารของเราได้ ใครที่ไม่อยากอ้วนทานสามารถทานฟักทองต้ม ก็ทำให้อิ่มท้องแต่น้ำหนักไม่ขึ้น เพราะว่ามีแคลรอลี่น้อยมากจริงๆ

9.มันเทศ

มันเทสอุดมไปด้วยวิตามินเอ ที่ช่วยในการบำรุงดวงตา ป้องกันจอตาเสื่อม ป้องกันการเกิดต้อกระจก ป้องการตาแห้ง และ การติดเชื้อได้ ซึ่งหาทานได้ไม่อยากมากนัก

เมนูอาหารบำรุงสายตาที่แนะนำ

10.ไข่

ไข่มีประโยชน์เหมาะกับทำทุกเมนู ไข่เจียว ไข่ดาว ไข่ตุน ผัดไข่ต่างๆ โดยเฉพาะไข่แดง ที่มีสารอาหารอย่าง ลูทีนและซีแซนทีน ซิงค์ ที่ช่วยลดความเสี่ยงของเซลล์อ่อนแอ่ลง หรือ ป้องกัน โรคตาแห้ง และ จอประสาทตาเสื่อมได้

11.น้ำมันตับปลา

น้ำมันตับปลาเหมือนตัวช่วยอีกอย่างนึงที่จะมี ไขมัน DHA สูง ช่วยในการป้องกันจอตาเสื่อมในผู้สูงอายุ ความผิดปกติของตดวงตา อาจจะทานเป็นแคปซูล หากเม็ดใหญ่อาจจะต้องระวังเรื่องการติดคอได้ ดังนั้น ต้องระวังให้ดี

12.แซลมอน

การศึกษาต่างประเทศพบว่าปลาไขมันสูงอย่างแซลมอน ปลาทูนา จะอุดมไปด้วย ไขมัน DHA ที่มีอยู่ในเรตินาของดวงตาเรา การทำอาหารด้วยปลาอย่างแซลมอนก็จะช่วยให้ ดวงตามีน้ำมาขึ้น เป็น อาหารบำรุงตาแห้ง ได้อย่างดี อีกทั้งยังจะทำให้ดวงตากลับมาสดใสได้อีกด้วย

วิตามินอะไรบำรุงสายตา สำหรับผู้สูงอายุได้บ้าง

วิตามินอาหารเสริมที่ช่วยฟื้นฟูและปกป้องดูตานั้น มีอยากหลากหลาย วิตามินเอ ลูทีน กลุ่มนี้จะช่วยฟื้นฟู ป้องกัน ปัญหาดวงตาได้ ยังมีสารกลุ่มแอนโทไซยานิน ช่วยเรื่องการลดแสงสีฟ้า จากจอมือถือ และ ช่วยเรื่องอื่นเกี่ยวกับดวงตาได้อีก แนะนำให้ทานวิตามินเหล่านี้เป็นประจำก็จะช่วยให้ดวงตาผู้สูงอายุสดใส มองเห็นชัดขึ้น ไม่พร่ามัวตามไปตามวัย นอกจากการทานวิตามินต่างๆ วิธีบำรุงสายตาอื่นๆ ก็มีความจำเป็นด้วยเช่นกัน การฝึกดวงตาให้แข็งแรง , เดินเร็วเพื่อออกกำลังกาย กระตุ้นออกซิเจนในร่างกายให้มากขึ้น , พักผ่อนให้เพียงพอ จะส่งผลต่อการทำงานสมองได้ดีขึ้น ดวงตาก็จะดีตามไปด้วย

รู้แบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมซื้ออาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาให้คนที่รักทาน และ ช่วยท่านทำกิจกรรมต่างๆ ที่ช่วยกระตุ้นการทำงานให้ดวงตาทำงานให้ดีขึ้น

แหล่งข้อข้อมูล

  • Top 7 Foods for Senior Vision : https://www.centennialhomecareassistance.com/foods-that-enhance-eyesight/
  • Boost your diet to protect aging eyes : https://www.allaboutvision.com/over60/nutrition.htm

แนะนำอาหารเสริมฟื้นฟูดวงตาจากงานวิจัย Herbitia Lutein

ที่มีสารสกัดเข้มข้นจากอิตาลี