ริดสีดวงกับอาการท้องผูก มีวิธีดูแลรักษาอย่างไร ที่คุณจำเป็นต้องรู้

ริดสีดวง ท้องผูก

รู้หรือไม่? โรคที่เกี่ยวกับลำไส้มักจะเชื่อมโยงกันหมด อย่างการเป็นท้องผูกที่สาเหตุมักเกิดจากการขาดไฟเบอร์ทำให้การขับถ่ายไม่ดีก็มักจะส่งผลต่อการมีติ่งเนื้องอกออกบริเวรลำไส้ใหญ่ หรือ ที่รู้จักกันในโรคริดสีดวงทวาร  ว่าแต่มันสัมพันธ์กันอย่างไร จะมีวิธีแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร Health30Plus ได้รวบร่วมข้อมูลมาให้อ่านกัน สามารถลองอ่านกันได้เลย

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างโรคริดสีดวงทวารกับอาการท้องผูก

ริดสีดวงทวารและอาการท้องผูกเป็นสองภาวะที่มีความเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิด อาการท้องผูกสามารถนำไปสู่การพัฒนาของริดสีดวงทวาร และในทางกลับกัน ริดสีดวงทวารอาจทำให้เกิดอาการท้องผูก การทำความเข้าใจความเชื่อมโยงระหว่างสองเงื่อนไขนี้สามารถช่วยบรรเทาอาการและป้องกันภาวะแทรกซ้อนเพิ่มเติมได้

อาการท้องผูกสามารถนำไปสู่โรคริดสีดวงทวารได้อย่างไร

อาการท้องผูกเป็นภาวะที่บุคคลมีปัญหาในการเบ่งอุจจาระหรือมีการเคลื่อนไหวของชามไม่บ่อยนัก ซึ่งอาจนำไปสู่การฝึกฝนในระหว่างการเคลื่อนไหวของชาม ซึ่งอาจทำให้เส้นเลือดในทวารหนักและทวารหนักบวมและระคายเคือง ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการพัฒนาของ โรคริดสีดวงทวาร

อาหารที่มีไฟเบอร์ต่ำสามารถทำให้เกิดอาการท้องผูกและการพัฒนาของริดสีดวงทวารได้ ไฟเบอร์จำเป็นสำหรับการรักษาการเคลื่อนไหวของลำไส้ให้เป็นปกติ และการขาดไฟเบอร์ในอาหารสามารถนำไปสู่อาการท้องผูกและการเบ่งระหว่างการเคลื่อนไหวของลำไส้

ริดสีดวงทวารทำให้ท้องผูกได้อย่างไร

ริดสีดวงทวารซึ่งเป็นเส้นเลือดบวมที่อยู่บริเวณทวารหนักส่วนล่างและทวารหนักอาจทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ นอกจากนี้ ความไม่สบายและความเจ็บปวดที่เกี่ยวข้องกับโรคริดสีดวงทวารอาจทำให้บุคคลมีการเคลื่อนไหวของลำไส้ได้ยากซึ่งนำไปสู่อาการท้องผูก นอกจากนี้ ก้นและการเผาไหม้ที่อ้างถึง โรคริดสีดวงทวารอาจทำให้คนไม่อยากขับถ่าย ทำให้ปัญหาแย่ลงไปอีก

ตัวเลือกการรักษา

ตัวเลือกการรักษาริดสีดวงทวารและอาการท้องผูกจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ

สำหรับอาการท้องผูก การเพิ่มไฟเบอร์ในอาหารสามารถช่วยบรรเทาอาการได้ การทานอาหารที่มีผัก ผลไม้ และธัญพืชไม่ขัดสีสูงสามารถช่วยเพิ่มไฟเบอร์ให้กับอาหารได้ การดื่มน้ำมากๆ ยังช่วยให้เครื่องมืออ่อนนุ่ม ทำให้พวกเขา ผ่านได้ง่ายขึ้น

สำหรับโรคริดสีดวงทวาร สามารถใช้ครีมที่จำหน่ายหน้าเคาน์เตอร์เพื่อบรรเทาอาการคันและความเจ็บปวดได้ นอกจากนี้ การเพิ่มใยอาหารในอาหารยังช่วยบรรเทาอาการได้อีกด้วย

หากอาการรุนแรงขึ้น แพทย์อาจจ่ายยาทำให้อุจจาระนิ่มหรือยาระบายเพื่อช่วยในการเคลื่อนไหวของทวารได้ดีขึ้น

ในบางกรณี อาจจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อเอาริดสีดวงออก ซึ่งอาจรวมถึง ริดสีดวงทวาร ซึ่งเป็นขั้นตอนที่เกี่ยวข้องกับการกำจัดริดสีดวงทวาร

บทสรุป

อาการท้องผูกและโรคริดสีดวงทวารเป็นสองภาวะที่มีความเกี่ยวข้องกันอย่างใกล้ชิด อาการท้องผูกสามารถนำไปสู่การพัฒนาของโรคริดสีดวงทวาร และในทางกลับกัน ริดสีดวงทวารอาจทำให้ท้องผูก พูดคุยกับแพทย์ของคุณเพื่อกำหนดแนวทางการรักษาที่ดีที่สุดสำหรับสถานการณ์เฉพาะของคุณ

แหล่งข้อมูล

Panu Shop