ไบโอตินคืออะไร ช่วยแก้ผมร่วงได้จริงไหม?

ไบโอตินคืออะไร ช่วยแก้ผมร่วงได้จริงไหม?

คุณกำลังสงสัยว่า Biotin ช่วยแก้ผมร่วงผมบางอยู่ใช่ไหม? ปัญหาที่คนที่อายุสัก 30+ เริ่มเจอ ผมขาดร่วง ผมบาง ผมหงอกก่อนวัย เลยตามหาบางสิ่งที่ช่วยหยุดการขาดหลุดร่วงได้ ซึ่ง ไบโอติน คือ สารสำคัญตัวนึงที่ทุกคนต่างบอกกันว่า ช่วยหยุดและทำให้ผมขึ้นได้ ส่วนจริง รึป่าว Health30Plus ชวนทำความรู้จัก สารสำคัญตัวนี้กัน

ไบโอติน Biotin คือ อะไร?

ไบโอติน คือ วิตามินบี 7 (Vitamin 7) หรือ บางคนรู้จักและเรียกว่า วิตามินเอช (Vitamin H) ซึ่งเป็นวิตามินชนิดนึงที่ละลายในน้ำได้ซึ่งมีซัลเฟอร์เป็นส่วนประกอบ เรียกว่าเป็นกลุ่มวิตามินบีรวมก็ได้ ซึ่งร่างกายต้องการไบโอตินไปเพื่อทำหลายๆ อย่างในร่างกาย

ประโยชน์และหน้าที่สำคัญของไบโอติน

หน้าที่สำคัญของไบโอตินช่วยคุณได้หลากหลายมาก

  • ลดอาการปวดเมื่อตามข้อ
  • เผาผลาญไขมันและโปรตีนในร่างกาย
  • ช่วยบรรเทาการอักเสบจากผื่นผิวหนัง รวมถึงอาการคัดต่างๆ ด้วย
  • ป้องกันและบำรุงเล็บ ผิวหนัง
  • ช่วยลดผมหงอกก่อนวัย
  • ช่วยป้องกันและฟืนฟูให้เส้นผมให้หนา กระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม

การขาดไบโอตินจะเป็นอย่างไร?

ภาวะขาดไบโอตินสามารถเกิดขึ้นได้ เหมือนการขาดสารอาหารทั่วไป แต่จะส่งผลกระทบบางอย่างที่สำคัญต่อต่างกายคุณได้ในระดับนึงเลย คุณอาจจะมีอาการเหล่านี้ ผมร่วง ผมบาง สีผมเปลี่ยนไป เบื่ออาหาร ระบบเผาผลาญไม่ดี ผิวแห้ง สิวขึ้น รวมทั้งอาจก่อให้เกิดอาการซึมเศร้าได้ ดังนั้น จำเป็นต้องทานไบโอตินในทุกๆ วัน ซึ่ง ไบโอตินธรรมชาติ ที่มีไบโอตินสูงมีอยู่ใน ไข่แดง เครื่องในสัตว์ ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วเหลือง ธัญพืชต่างๆ กล้วย และ ผักใบเขียวต่างๆ เช่น กระหล่ำดอก เป็นต้น

ปริมาณที่คนควรได้รับไบโอตินในแต่ละวัน

การได้รับปริมาณไบโอตินของแต่ละช่วงวัยจะไม่เท่ากัน จึงมีข้อแนะนำดังนี้ เพื่อให้สามารถทานได้อย่างถูกต้อง จากคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ

  • เด็กเล็ก สามารถทานไบโอตินได้วันละ 5-12 ไมโคกรัมต่อวัน
  • เด็กโต สามารถทานไบโอตินได้วันละ 20-25 ไมโคกรัมต่อวัน
  • ผู้ใหญ่ สามารถทานไบโอตินได้วันละไม่เกิน 30 ไมโคกรัมต่อวัน
  • ผู้หญิงที่ตั้งครรถ์หรือช่วยให้นมบุตร สามารถทานไบโอตินได้วันละ 30-35 ไมโคกรัมต่อวัน

ผลข้างเคียง ของการทานไบโอตินนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล หากเป็นไปได้แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนทุกครั้ง เพื่อที่จะได้ทานแล้วแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรอยู่ อาจจะต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะอาจจส่งผลกระทบต่อเด็กได้

ไบโอตินแก้ผมร่วงได้จริงไหม?

ประโยชน์ที่คนส่วนใหญ่มีคำถามคือ ไบโอติน แก้ผมร่วง เร่งผมยาว ได้จริงไหม คำตอบคือ จริง ซึ่งมีงานวิจัยในสถาบันวิจัยในประเทศอเมริกา พบว่า การทานสาระสำคัญอย่าง ไบโอติน ซิงค์ ซิลิคอน ทั้ง 3 ตัวนี้ทุกวันเป็นเวลา 90 วัน ช่วยกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผม ทำให้ผมหนาขึ้น ลดการหลุดร่วง ผมบาง มากกกว่านั้นยังช่วยลดปัญหาผมหงอกก่อนวัยได้อีกด้วย จากงานวิจัยจึงชี้ให้เห็นว่า การทาน 3 สำคัญนี้ มีประสิทธิภาพ มากกว่า ทานเพียงไบโอตินเพียงอย่างเดียว

อ่านต่อ : งานวิจัย ไบโอติน ซิงค์ ซิลิคอน ช่วยให้ผมดกดำได้ใน 3 เดือน

อย่างไรก็ดีการทานไบโอตินมากเกิดไปก็อาจจะมีผลข้างเคียงกับผู้ทานได้เหมือนกัน ซึ่งอันตรายที่จะพบได้นั้น คือ ท้องเสีย หรือ ผื่นขึ้นตามผิวหนัง หากใครมีอาการแพ้ การทำให้ผิวแดง เหมือนลมพิษ หายใจลำบาง หากรุนแรงต้องรีบไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

แนะนำอาหารเสริมวิตามินไบโอตินยี่ห้อไหนดี?

วัตถุประสงค์ในการแก้ไขปัญหาผมร่วงผมบาง ให้ผมกลับมาดกดำ ควรเลือกทานตามที่มีงานวิจัยรองรับ อย่างที่ได้ยกตัวอย่าง คือ มีสาระสำคัญ ไบโอติน ซิงค์ และ ซิลิคอน อยู่ในผลิตภัฑณ์ จะช่วยให้แก้ปัญหาเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งสามาถหาซื้อแยก 1 ขวด เป็น ไบโอติน , 1 ขวด เป็น ซิงค์, 1 ขวด เป็น ซิลิคอน ก็ได้ หรือ หากคุณไม่สะดวกในการแยกซื้อเป็นขวดๆ ก็มีอาหารเสริมที่รวมทุกอย่างไว้ในขวดเดียวเช่นกัน ซึ่งสามาถหาดูได้ตามร้านขายยา และ จะได้ปรึกษาเภสัขด้วยในการเลือกใช้ในแต่ละสินค้า ซึ่งปกติ วิธีกินให้ทานหลังอาหารเย็นจะดีที่สุด

สนใจอาหารเสริมที่มี 3 สารสกัด ไบโอติน ซิงค์ และ ซิลิคอน สามารถดูได้จากที่นี่เลย

Herbitia Biotin อาหารเสริมฟื้นฟูเส้นผมให้ดกดำจากงานวิจัย

เช็คราคา

ชุดฟื้นบำรุงเส้นผมและสมอง กระตุ้นการเติบโตของเส้นผมเร็วขึ้น

เช็คราคา

แหล่งข้อมูล

Panu Shop