5 ปัญหาโรคตา ที่วัยทำงาน ต้องรู้ ก่อนจะสายเกินไป

คนวัยทำงานยุคนี้เป็นคนที่ต้องทำงานผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ มือถือ ตลอดทั้งวัน อีกทั้งยังได้ใช้ชีวิตกันเต็มที จนบางทีก็ลืมดูแลดวงตา ที่เป็นอวัยวะที่สำคัญมากๆ ของมนุษย์เรา ว่ากันว่า “ดวงตาทำงานหนักเป็นอันดับสองรองจากหัวใจ” เท่านั้นเอง ใครที่อายุเกิน 30 แล้วแนะนำให้ลองอ่านบทความนี้ Health30plus ได้คัดเนื้อหา ปัญหาดวงตา ที่คนวัยทำงานต้องรู้มาให้ระวังกันแล้ว

ต้องรู้ 5 ปัญหาโรคตา ที่วัยทำงาน 

ต้อหิน

เมื่อก่อนอาจจะคิดว่า โรคต้อหิน จะเกิดขึ้นกับผู้สูงอายุ แต่ในปัจจุบันคนที่อยู่ในช่วง 20-40 ปีเป็นกันมากขึ้น ยิ่งน่าตกใจไปกว่านั้น 20-30 คนที่เป็นมากขึ้นอย่างมา สิ่งที่น่ากลัวที่สุดของ ต้อหิน เป็น สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตาบอดได้ ต้องรักษาให้ถูกวิธี

ต้อหิน คือ โรคที่เกิดจากความดันในลูกตาสูง จนเกิดการทับเส้นประสาทตา ทำให้การมองเห็นค่อยๆ แคบลง จนอาจจะทำให้สูญเสียการมองเห็นได้นั้นเอง

วิธีการแก้ไขต้อหิน คือ พยายามลดความดันในลูกตา อาจจะใช้วิธีการหยอดยาอย่างสม่ำเสมอ ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ และ ทานอาหารที่มีประโยชน์

ตาแห้ง

อาการตาแห้งเป็นอาการทางตาที่พบบ่อยในปัจจุบัน ยิ่งสำหรับ คนทำงานกับหน้าจอคอม หน้าจอมือถือ ใช้สายตานานๆ ใส่คอนแทคเลนส์เป็นเวลานาน ส่งผลให้ตาแห้งได้ ซึ่งหากไม่ดูแลให้ดี อาจจะส่งผลให้ตาอักเสบ เป็นต้อตา จนไปถึงจอประสาทตาเสื่อมเลยทีเดียว

ตาแห้ง เป็นภาวะที่น้ำตาออกมาเลี้ยงผิวตาไม่เพียงพอ ทำให้ระคายเคืองตา แสบตา ตาพร่ามัว น้ำตา มีความสำคัญต่อดวงตา ไม่ใช่ เพียงป้องกันตาแห้ง แต่ยังช่วยฆ่าเชื้อโรค และ ทำความสะอาดดวงตาอีกด้วย

วิธีการแก้ไขอาการตาแห้ง คือ ดื่มน้ำมากๆ, สวมแว่นกันแดด, พักสายตาทุก 30-60 นาที,หยอดน้ำตาเทียม , ประคบน้ำอุ่นบริเวณดวงตา, ทานอาหารที่บำรุงดวงตา เป็นต้น

ต้อกระจก

การใช้ชีวิตของคนวัยทำงานการเที่ยวเล่น ดื่มหนัก สูบบุหรี่ ก็เป็นเหมือนเรื่องปกติ แต่พออายุมาขึ้นก็ส่งผลกระทบต่อดวงตาไม่ใช่น้อย

ต้อกระจก คือ เลนส์ตาขุ่นมัว ทำให้การมองเห็นลดลง เห็นแสงจ้ามากขึ้น เห็นภาพซ้อน สาเหตุมาจากอายุที่มากขึ้น การสูบบุหรี่ ดื่มเหล้ามากๆ

วิธีการแก้ไข ต้อกระจก หากเป็นหนักอาจจะต้องผ่าต้อ หากอักเสพควรเรียบไปพบจักษุแพทย์ทันที ควรป้องกันด้วยการลดเหล้าบุหรี่ หันมาออกกำลังหาย พักผ่อนให้เพียงพอ และ ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตาก็จะช่วยได้ยิ่งขึ้น

วุ้นในตาเสื่อม

พอถึงวัยทำงานมีอายุที่มากขึ้นโดยไม่ดูแลดวงตา พอถึงช่วงเวลาสัก 40 ปี ขึ้นไป ก็จะเริ่มมีอาการวุ้นตาเสื่อม ซึ่งเป็นเร็วหรือช้าก็ขึ้นอยู่กับการดูแลและป้องกันให้ดวงตาทำงานได้ดีเพื่อยืดอายุการใช้งานดวงตาให้นานยิ่งๆ ขึ้นไป

วุ้นในตาเสื่อม คือ การมองเห็นเป็นจุดๆ หรือ หยากไย่ ลอยไปๆ มาๆ เกิดเองเป็นธรรมชาติ ซึ่งไม่อันตราย สามารถหายเองได้ แต่ก็มีโอกาสนำไปสู่โรคร้ายแรงจนถึงสูญเสียการมองเห็นได้เช่นกัน ยังไม่มีวิธีที่รักษาได้ผลในทางการแพทย์

วิธีการแก้ไขวุ้นตาเสื่อม ยังไม่มีหลักฐานในการรักษา แต่สามารถป้องกันก่อนได้ ด้วยการดูแลดวงตาให้ดี ทานอาหารบำรุงดวงตา นอนพักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกาย นวดดวงตาผ่อนคลายดวงตา

เบาหวานขึ้นตา

สำหรับผู้ที่เป็นเบาหวานอยู่แล้ว เวลาทำงานไม่ควบคุมอาหารให้ดีอาจทำให้น้ำตาลขึ้นสูง จนทำให้เกิดเบาหวานขึ้นตาได้นั้นเอง สิ่งที่น่ากลัว หากไม่ได้รับการดูแลอย่างดีมีโอกาสตาบอดได้

เบาหวานขึ้นตา คือ ภาวะแทรกซ้อนของผู้ป่วยที่เป็นเบาหวาน ทำให้เส้นเลือดในจอตาเสื่อม โป่งพองแตก จนมีน้ำหรือไขมันซึมออกมา อาจจะทำให้ตามัว เห็นหยากไย่ ภาพบิดเบี้ยว จนไปถึงการสูญเสียการมองเห็น

วิธีการแก้ไขเบาหวานขึ้นตา ควบคุมระดับน้ำตาในเลือดให้คงที คุมน้ำหนัก ออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตา และ ปรึกษาแพทย์เป็นระยะ

จบไปแล้วสำหรับสิ่งที่ควรระวังเกี่ยวกับปัญหาดวงตาของคนวัยทำงาน หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย หากบทความเป็นประโยชน์สามารถ กดไลก์ กดแชร์ ได้เลย