5 วิธีแก้ตาแห้ง แสบตา โรคใกล้ตัวอันตราย ที่คนส่วนใหญ่มองข้าม

5 วิธีแก้ตาแห้ง แสบตา

โรคตาที่คนส่วนใหญ่เป็นในยุคนี้เป็นมากที่สุด และ เป็นโรคแห่งต้นกำเนิด แห่งโรคตาร้ายแรงทั้งหลาย นั้นคือ โรคตาแห้ง ภัยเงียบใกล้ๆ ตัวที่คนมองข้าม แต่มันอันตรายกว่าที่คิดมาก มาทำความรู้จัก และ แก้ไขปัญหาตาแห้งไปพร้อมกัน ก่อนทุกจะสายเกินไป ผู้ชาย หรือ ผู้หญิง อายุสามสิบขึ้น โดยเฉพาะ คนที่ทำงานกับหน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือ มือถือ ตลอดทั้งวัน มีโอกาสเสี่ยงเป็นได้ง่ายมาก แต่ก็มีวิธีแก้ไขอยู่ เพียงอ่านให้จบ

ตาแห้ง คืออะไร เกิดจากอะไร

ตาแห้งเกิดจากพฤติกรรมของการใช้ชีวิต ดวงตาไม่ค่อยกระพริบทำให้ไม่มีน้ำในตามากพอที่จะมาหล่อเลี้ยงดวงตาจนทำให้เกิดการแสบตา ตาแดง จนทำให้ช่วงแรกเกิดความลำคาญ เป็นปัญหาในการดำเนินชีวิต มองอะไรก็ไม่ค่อยสะดวก เป็นซ้ำๆ เป็นบ่อยๆ ก็ส่งผลให้เกิด ตาล้า ตาพร่ามัว จนอาจจะเป็นปัจจัยให้เกิด จอประสาทตาเสื่อม หรือ ต้อตา ต่างๆ ได้นั้นเอง

มารู้จัก โรคตาแห้ง กันให้มากขึ้น อ่านเพิ่มเติม >https://health30plus.com/dry-eyes

5 วิธีแก้ตาแห้ง แสบตา ที่ทำเองได้ง่ายๆ

1 หยอดน้ำตาเทียม

อย่างที่บอกไปตาแห้งเกิดจากกระพริบตาน้ำน้อยทำให้ไม่มีน้ำตาจนทำให้เกิดตาแห้ง ซึ่งวิธีแก้อันดับแรกคือ หยอดน้ำตาเทียม เพื่อเป็นการเพิ่มความชุมชื่นให้กับดวงตา ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพราะว่า ปกติแล้วตาแห้งเกิดจากพฤติกรรม จะดีกว่า ถ้าไม่ต้องมีปัญหาอาการตาแห้งบ่อย ให้ปรับพฤติกรรมที่จะเล่าในข้อถัดๆ ไป หากตอนนี้มีอาการตาแห้งอยู่ รู้สึกแสบตา เคืองตาจนทำงานไม่ได้ ต้องใช้น้ำตาเทียมเพื่อช่วยให้อาการดีขึ้นเสียก่อน (น้ำตาเทียม มี 2 แบบ คือ แบบมีสารกันเสีย และ ไม่มีสารกันเสีย อย่าลืมเลือกใช้ ให้เหมาะกับอาการด้วยนะ)

2 ลดการใช้หน้าจอลง

ปัญหาส่วนใหญ่ของอาการตาแห้งเกิดจากพฤติกรรมที่ส่วนใหญ่ก็เกิดจากการที่ต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานใช้คอม ใช้มือถือตลอดทั้งวัน ทำให้รับแสงสีฟ้าเป็นเวลานานๆ ทำให้ตาล้าแล้ว ก็ยังทำให้ไม่ค่อยกระพริบตาจนเป็นที่มาของตาแห้งได้ นึงในปัจจัยของการเกิดปัญหาส่วนนึงเพราะออกซิเจนไม่พอ ก็ทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานไม่ดี ยิ่งต้องนั่งทำงานตลอดทั้งวันก็ส่งผลให้มีปัญหาตาแห้งได้ง่ายขึ้น ดังนั้น หากเป็นไปได้ลองลดการใช้หน้าจอลง ลุกขยับตัว บ้างเพื่อให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้นก็จะช่วยความถี่ของตาแห้งในอนาคตลดลง

3 กระพริบตาให้บ่อยขึ้น

จักษุแพทย์ที่ญี่ปุ่นได้แนะนำ ดังนั้น ลองมาตรวจสอบดูว่า “คุณไม่กระพริบในใน 12 วินาที” ได้ไหม? ถ้าคุณใช้เวลามากกว่า 12 วินาทีในการกระพริบตา 1 ครั้ง แสดงว่า คุณมีโอกาสสูงที่จะมีปัญหาตาแห้งตามมา ทั้งจากการทำงาน ภาวะอากาศชื่น และ แสงยูวี เพราะว่า โดยทั่วไปคนกระพริบตาใน 12 วินาที ทำให้น้ำมาเลี้ยงดวงตา ไม่ให้เกิดตาแห้ง ดังนั้น หากคุณรู้ตัวว่าใช้เวลามากกว่า 12 วิในการกระพริบตา ควรจะฝึกกระพริบตาให้บ่อยขึ้นเพื่อให้ดวงตาชุ่มชื่นมากขึ้นป้องกันไม่ให้เกิดอาการตาแห้งบ่อยขึ้นได้นั้นเอง

4 เพิ่มออกซิเจนในร่างกาย

การออกกำลังกาย หรือ การนั่งสมาธิ นอกจะเป็นการพักผ่อนแล้ว ก็ยังทำให้ออกซิเจนไหลได้ดีในร่างกาย ส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น ดวงตาเรามีเส้นเลือดฟอยเยอะแยะมากมาย การที่ระบบไหลเวียนเลือดดีก็ทำให้ดวงตาแข็งแรง โอกาสเป็นโรคตาต่างๆ ก็ลดลง หรือ ใครทำงานในห้องแอร์ตลอดทั้งวัน แนะนำว่า ควรออกไปข้างนอกเพื่อรับออกซิเจนเข้าไปในร่างกายด้วย เพื่อที่จะให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น (ทางที่ดีควรเป็นพื้นที่บริเวลาที่มีมลพิษน้อยๆ ด้วยนะ )

5 ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตา

หลายๆ คนมีเหตุผลที่จะไม่เปลี่ยนพฤติกรรมเสมอ หากใครรู้ตัวว่า แก้นิสัยยาก ก็ลองเปลี่ยนมาทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อดวงตา ที่มีสารอาหาร โอเมก้า-3 วิตามินเอ ลูทีนและซีแซนทีน ที่มีเยอะในผักใบเขียว พวกคะน้า ผักปวยเล้ง แคลอต ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ฯลฯ หรือ หากใครไม่มีเวลาในการอาหารกิน ก็สามารถทานพวกอาหารเสริมแทนได้ นอกจากช่วยลดปัญหาการเกิดตาแห้งแล้ว ก็ยังช่วยป้องกันการเกิดปัญหาโรคตาอื่นๆ เช่น วุ้นในตาเสื่อม จอประสาทาเสื่อม ต้อกระจก ต้อหิน ได้อีกด้วย

คุณต้องการตัวช่วย ดูแลดวงตา ไหม? คลิกเลย

แถมอีก 1 ข้อ สำหรับวิธีการใช้ดวงตาให้มีสุขภาพที่ดี โดยเฉพาะคนที่ต้องทำงานกับหน้าจอตลอดทั้งวันคือ กฏ 20-20-20 คือ ใช้งานดวงตาทุก 20 นาที พัก 20 วินาที โดยมองไปไกล 20 เมตร เป็นการพักสายตา และ ถ้าหากใน 20 เมตรนั้นเป็นสีเขียว หรือ ต้นไม้ ก็จะเป็นการช่วยปรับค่าสายตาให้กับมาสู่ภาวะปกติ ก่อนที่จะเริ่มกลับมาจ้องจอใหม่ เป็นการช่วยดูแลที่ดีมากๆ

สุดท้าย ตาแห้ง เกิดจากพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปในการใช้ชีวิต หากต้องการดูแลรักษาดวงตาไปให้อีกนานๆ ก็ต้องปรับพฤติกรรมและดูแลดวงตาให้มากขึ้น การมองอะไรไม่ชัด มันดูทรมาร อย่าลืมดูแลดวงตากันนะ

10 อาหารเสริมบำรุงสายตา ยี่ห้อไหนดี?

แหล่งที่มา

  • หนังสือ จักษุแพทย์แนะนำทำอย่างไร ไม่ให้สายตาเสื่อม > https://shp.ee/hd2khkx
  • ตาแห้ง กับ น้ำตาเทียบ ม.มหิดล : https://pharmacy.mahidol.ac.th/DIC/knowledge_full.php?id=14
  • Dry Eye Syndrome : https://www.healthline.com/health/dry-eye-syndrome

Panu Shop