เตือน! ดูแลดวงตาก่อนเกิดภาวะสมองเสื่อม

ดูแลดวงตาก่อนเกิดภาวะสมองเสื่อม

ปัจจุบันคนเราใช้ดวงตาค่อนข้างหนัก จากการเล่นมือถือ รวมถึงปัจจัยภายนอกอย่างแสงแดดที่แรงขึ้น และ ฝุ่นควัน ทำให้ภาระหนักมาตกที่ดวงตา ซึ่งถือเป็นอวัยวะสำคัญในการใช้ชีวิต และ ต้องการการดูแลอย่างทะนุถนอม เพื่อให้สามารถมองเห็นได้คมชัดตลอดไป แต่ด้วยการใช้ชีวิตตอนนี้ทำให้ดวงตาถูกทำร้ายตลอดเวลา หากไม่รีบดูแลดวงตาตั้งแต่ตอนนี้จะเป็นอย่างไร

สุขภาพดวงตาที่ดีจะทำให้การมองเห็นเป็นปกติ แต่ถ้าเกิดดวงตามีปัญหาจะทำให้เกิดความผิดปกติตามมามากมาย ซึ่งจะส่งผลร้ายได้ในระยะยาว ซึ่งรุนแรงที่สุดคือการ สูญเสียการมองเห็น ได้เลยทีเดียว หยุดทำร้ายดวงตาก่อนจะสายเกินไป

อย่างไรก็ดี หากดวงตามีปัญหาไม่ใช่มีปัญหาเฉพาะดวงตาเท่านั้น มีงานวิจัยหลายชิ้นพบว่า ดวงตามีปัญหาจะส่งผลต่อภาวะสมองเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์ได้อีกด้วย เพราะ การทำงานชองดวงตาจะเชื่อมกับสมอง การมองเห็นลดลงทำให้สมองทำงานลดลงเช่นกัน หากไปดูข้อมูลจะพบว่า คนที่ปัญหาทางสายตาหลายคนมักจะมีภาวะสมองเสื่อมด้วยนั้นเอง

สาเหตุสมองเสื่อม จาก ปัญหาดวงตาที่เสื่อมลง

จากข้อมูลงานวิจัยหลายชิ้นพบว่า คนที่ปัญหาดวงตามีอายุลดน้อยลงเรื่อยๆ ซึ่งก็จะทำให้สมองเสื่อมด้วยนั้นเอง หากคุณรู้สึกดวงตามีปัญหา อย่าง อาการตาแห้ง แสบตา ตาแพ้แสง ตาพร่ามัว อาการเหล่านี้ดูเหมือนจะไม่อันตรายมากนัก แต่หากไม่รักษาปล่อยไว้ หรือ มีอาการเหล่านี้เป็นประจำก็จะส่งผลต่ออาการรุนแรงอื่นๆ ขึ้นมาได้ เช่น ภาวะจอประสาทตาเสื่อม ต้อตาหิน ต้อกระจก เป็นต้น อาการดวงตาต่างๆ ที่ว่ามา ก็จะส่งผลกระทบต่อสมองของคุณเสื่อมลงได้ มีงานศึกษาหลายชิ้นบอกว่า ปัญหาการมองเห็น ส่งผลต่อ ภาวะสมองเสื่อม ได้

5 ปัญหาดวงตาที่พบได้บ่อยมากขึ้นในปัจจุบัน

พฤติกรรมติดต่อ และ สภาพอากาศ มีผลต่อด้วยตาเป็นอย่างมาก จึงทำให้เกิดปัญหาดวงตาได้ง่ายมากขึ้น ข้อมูลจาก รพ ต่างๆ พบว่า คนมีปัญหาดวงตาเหล่านี้มากขึ้น อายุน้อยลงเรื่อยๆ

ตาแห้ง

อาหารแสบตา คัดตา จากภาวะตาแห้ง เพราะไม่มีน้ำตาเกิดจากการใช้ดวงตาที่มากเกินไป อยู่ในห้องแอร์ ทำให้ไม่ค่อยได้กระพริบตา จนไม่มีน้ำตาไปล่อเลี้ยงดวงตาทำให้มีปัญหาดวงตา ทำให้มีการระคายเคืองตา ตาแดงได้ ซึ่งแก้ไขด้วยการหยอดน้ำตาเทียม และ ดูแลดวงตาให้ดีมากขึ้น จะได้ไม่สะสมจนมีปัญหาดวงตาที่ร้ายแรงขึ้น

จอประสาทตาเสื่อม

ปกติมักจะพบในผู้สูงอายุ แต่จากรายงานระยะหลังคนที่มีปัญหาคนเป็นมีอายุน้อย ซึ่งเห็นกลางภาพบิดเบี้ยว มีงานวิจัยพบว่า สารสกัด ลูทีนและซีแซนทีนช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้

วุ้นในตาเสื่อม

สัญญาณการเห็นหยากไยลอยไปมา หรือ จุดดำๆ เวลามองไปบนท้องฟ้า คือ ปัญหาวุ้นในตาเสื่อม ซึ่งจะทำให้เกิดความรำคาญในการมองเห็นและใช้ชีวิต เป็นอาการที่เกิดขึ้นปกติ ทางการแพทย์บอกว่าไม่จำเป็นต้องรักษาเพราะมันจะหายไปเอง นอกเสียจากมีอาการจอประสาทตาลอกร่วมอยู่ด้วย ถึงจำเป็นต้องรักษา

ต้อหิน

ปัญหาที่เกิดจากขั้วจอประสาทตาถูกทำลาย มีความดันในตาเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งจะทำให้ตาแดง ตามัว บางทีก็อาเจียนไม่สามารถมองได้ เวลาการรักษาด้วยการทานยา ทำเลเซอร์ ขึ้นกับแพทย์จะพิจารณา หากไม่ดูแลรักษาจะทำให้ตาบอดได้

ต้อกระจก

มีเลนส์ตาขุ่นมัว ทำให้มองไม่ชัด เห็นภาพซ้อน ตาพร่ามัว ส่งผลให้สมองขี้เกียจทำงานมากขึ้น ซึ่งแก้ด้วยการรอให้ต้อสุกแล้วทำการผ่าตัด ตามที่คุณหมอนัด

วิธีดูแลดวงตาที่เริ่มได้ทันทีตอนนี้

นี่เป็นการรวบรวม วิธีถนอมดวงตาหรือดูแลดวงตานั้น สามารถทำได้ตามชุดข้อมูลต่อไปนี้ เพื่อที่บำรุงดวงตาให้สดใส ไม่เสื่อมก่อนวัย เป็นประโยชน์มากสำหรับดวงตา

  • กฎ 20-20-20 การใช้สายตาจากจักษุแพทย์แนะนำ คือ ใช้สายตา 20 นาที มองออกไป 20 ฟุต เป็นเวลา 20 วินาที เป็นการพักใช้สายตาที่ควรทำ อาจจะมองไปท้องฟ้า หรือ ต้นไม้สีเขียวก็ได้
  • งดสูบบุหรี่ แอลกอฮอล์ พักผ่อนเพียงพอ เป็นการช่วยลดสารพิษในร่างกายและฟื้นฟูดวงตาจากการนอนหลับ ยิ่งพักผ่อนดี เพียงพอ ก็จะช่วยดวงตาทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย
  • ออกกำลังกายเป็นประจำ วันละ 15-30 นาที ด้วยการเดินเร็ว หรือ วิ่งเยาะๆ เป็นการกระตุ้นการทำงานของระบบโลหิตในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น จึงช่วยทำให้ด้วยตาและสมองทำงานได้ดีขึ้นด้วยนั้นเอง
  • ประคบร้อนดวงตา เป็นการกระตุ้นการทำงานของเลือดบริเวณดวงตาให้ทำงานได้ดีขึ้น จะเป็นการช่วยลดปัญหาดวงตาได้ดีทีเดียว
  • นั่งสมาธิ มีผลงานวิจัยมากมายที่บอกว่า การทำสมาธิช่วยให้สมองทำงานได้ดีขึ้น เมื่อสมองดีขึ้น ดวงตาก็ทำงานได้ดีขึ้นด้วยเช่นกัน
  • สวมแว่นกันแดด จากรังสียูวีที่มากขึ้น ฝุ่นควันที่เยอะขึ้น การป้องกันดวงตาด้วยการส่วนแวนกันแดดถือเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างมาก เป็นการป้องกันการเกิดต้อเนื้อ ต้อลม ได้อีกด้วย
  • บริหารดวงตา เหมือนการออกกำลังกายดวงตา เพิ่มความยืดหยุ่น ทำให้กล้ามเนื้อตาแข็งแรง ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีขึ้น ฝึกการมองที่ปากกาเลื่อนโฟกัสใกล้ไกล , การมองไปทางซ้ายขาวบนล่าง เป็นต้น
  • ทานอาหารที่ประโยชน์ต่อดวงตา แครอต ผักคะน้า ผักบุ้ง โอเมก้าสาม เหล่านี้เป็นประโยชน์ต่อดวงตา
  • ทานอาหารเสริมที่ช่วยดูแลดวงตาและสมอง วิตามินเอ ลูทีนซีแซนเทีน สารสกัดกิงโกะ จะช่วยฟื้นฟูดวงตา และ สมองได้ ป้องกันการเกิดปัญหาดวงตาและสมอง ได้ สำหรับคนที่ไม่มีเวลา หรือ ไม่แน่ใจว่า ได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ครบไหมในแต่ละวัน

สุดท้ายแล้วดวงตาของเรามีเพียงคู่เดียวเท่านั้น ควรดูแลดวงตาให้ดีตั้งแต่ตอนนี้ดีกว่าจะเสียใจภายหลัง อย่าลืมดูแลดวงตาของคุณอย่างสม่ำเสมอ เพื่อการมองเห็น และ สมองที่ใช้งานได้ดีต่อไปนานๆ อย่างไรก็ดีหากมีปัญหารุนแรงควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชียวชาญก่อนทุกครั้ง ไม่ควรซื้อยามาทานเองเด็ดขาด

แหล่งข้อมูล

  • https://www.news-medical.net/news/20210914/Eye-conditions-linked-to-increased-risk-of-dementia.aspx

แนะนำอาหารเสริมฟื้นฟูดวงตาจากงานวิจัย Herbitia Lutein

ที่มีสารสกัดเข้มข้นจากอิตาลี