10 สัญญาณเตือนมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

สัญญาณเตือนมะเร็งลำไส้ใหญ่

มะเร็งลำไส้ใหญ่หรือทวารหนักหรือที่เรียกว่ามะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นโรคที่ร้ายแรงและอาจถึงแก่ชีวิตได้ ซึ่งส่งผลต่อลำไส้ใหญ่และทวารหนัก การตรวจหามะเร็งลำไส้ใหญ่ตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นสิ่งสำคัญในการจัดการมะเร็งลำไส้ใหญ่ และเป็นสิ่งสำคัญสำหรับบุคคลที่จะตระหนักถึงสัญญาณและอาการของโรค จากข้อมูลพบว่า โรคนี้เป็นโรคที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตมากที่สุดเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งผู้ชาย 10 คนมักจะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่จากประชากร 100,000 คน และ ผู้หญิง 7 คนจาก 100,000 คนมักเป็นโรคนี้เช่นกัน

Health30Plus ได้รวบรวมสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกถึงมะเร็งลำไส้ใหญ่ไว้ ลองตรวจสอบดูว่า คุณมีอาการเหล่านี้หรือไม่ เพื่อที่จะได้รักษาได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

10 สัญญาณเตือนมะเร็งลำไส้ใหญ่ และ ทวารหนัก

1.พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนไป

พฤติกรรมการขับถ่ายที่เปลี่ยนไป เช่น ท้องเสีย ท้องผูก หรือความสม่ำเสมอของอุจจาระที่เปลี่ยนไป อาจเป็นสัญญาณของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการขับถ่ายอย่างต่อเนื่องควรปรึกษากับผู้ให้บริการด้านสุขภาพ

2.เลือดออกทางทวารหนัก

เลือดออกทางทวารหนักอาจเป็นอาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก รวมถึงอาการอื่นๆ เช่น ริดสีดวงทวาร เลือดออกทางทวารหนัก ไม่ว่าจะมีปริมาณเท่าใด ควรได้รับการประเมินโดยแพทย์

3.ปวดท้อง

อาการปวดท้องและตะคริวอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก อาจรู้สึกเจ็บบริเวณท้องส่วนล่าง และอาจมีอาการท้องอืดและมีแก๊สร่วมด้วย

4.ความเมื่อยล้า

ความเหนื่อยล้าและความอ่อนแออาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ เนื่องจากโรคนี้อาจทำให้ร่างกายสูญเสียเลือด ซึ่งนำไปสู่โรคโลหิตจาง

5.น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ

น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งลำไส้ใหญ่ เนื่องจากโรคนี้อาจทำให้เบื่ออาหารและดูดซึมสารอาหารได้ลำบาก

6.โรคโลหิตจาง

โรคโลหิตจางหรือจำนวนเม็ดเลือดแดงต่ำอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ภาวะโลหิตจางอาจทำให้เกิดความเหนื่อยล้า อ่อนแอ และหายใจถี่ได้

7.คลื่นไส้ อาเจียน

อาการคลื่นไส้อาเจียนอาจเป็นอาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ เนื่องจากโรคนี้อาจทำให้ลำไส้ใหญ่และทวารหนักอุดตันได้

8.ท้องผูก

อาการท้องผูก อาจเป็นสัญญาณของมะเร็งลำไส้ใหญ่ เนื่องจากโรคนี้อาจทำให้ลำไส้ใหญ่และทวารหนักอุดตันได้

9.ความรู้สึกอิ่ม

ความรู้สึกอิ่มแม้หลังจากรับประทานอาหารเพียงเล็กน้อย อาจเป็นอาการของโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักได้ ซึ่งอาจเกิดจากเนื้องอกที่ปิดกั้นทางเดินของอาหารผ่านลำไส้ใหญ่หรือทวารหนัก

10.ดีซ่าน

อาการตัวเหลืองหรือผิวหนังและตาขาวเหลืองอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักที่แพร่กระจายไปยังตับ

วิธีการป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่เบื้องต้น

สำหรับวิธีการป้องกันเพื่อไม่ให้เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ เริ่มจากการดูแลตัวเองให้ดี สามารถทำได้ดังนี้

  • ทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูงขึ้น เพื่อให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น
  • เพิ่มจุลินทรีย์ที่ดี หรือ โพรไบโอติกที่ดี เข้าไปในกระเพาะอาหาร เพื่อช่วยในการจัดการกากใยในกระเพาะ
  • รักษาอาการท้องผูก เพื่อไม่ให้มีสิ่งสกปรกตกค้างภายในลำไส้
  • รักษาริดสีดวง ให้หาย เพื่อป้องกันไม่ให้กลายมาเป็นมะเร็งได้ในอนาคต

นอกจากนี้ ก็เป็นการดูแลสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงเสมอ ด้วยการออกกำลังวันละ 15-30 นาที พักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด ทานอาหารที่ประโยชน์ต่อร่างกาย บริหารจิตใจให้สดชื่นสดใสไม่เศร้าหมอง อยู่กับคนทีรัก หรือ เล่นกับสัตว์เลี้ยง นี่คงเป็นยาวิเศษที่สุด เพื่อให้คุณสุขภาพดีไปได้ตลอด

มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักเป็นโรคที่ร้ายแรงและอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต และการตรวจหามะเร็งในระยะเริ่มต้นเป็นสิ่งสำคัญในการจัดการกับโรค เป็นสิ่งสำคัญสำหรับบุคคลที่จะตระหนักถึงสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้าของมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก เช่น พฤติกรรมการขับถ่ายเปลี่ยนไป เลือดออกทางทวารหนัก ปวดท้อง อ่อนเพลีย น้ำหนักลดโดยไม่ทราบสาเหตุ โลหิตจาง คลื่นไส้อาเจียน ท้องผูก รู้สึกอิ่ม และโรคดีซ่าน หากคุณพบอาการเหล่านี้ สิ่งสำคัญคือต้องพูดคุยกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ

Panu Shop